4 đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ thời bình

07/10/2011 - 07:46

Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư liên tịch có hiệu lực từ ngày 30-10-2011, hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 38 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Thông tư này được áp dụng đối với công dân nam là học sinh, sinh viên, học viên đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương trong độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Theo đó, có 4 đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ gồm:

1. Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

2. Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm các trường: trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, chuyên, năng khiếu, dự bị đại học; cao đẳng, đại học; học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương...

3. Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

4. Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo 12 tháng trở lên.

Điều cần lưu ý là công dân thuộc trường hợp thứ 2, 3, 4 chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên; trường hợp tiếp tục học tập ở các khóa khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Thông tư cũng quy định những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình: theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định như trên; đang học nhưng bị buộc thôi học; tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ 6 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng; hết thời hạn học tập tại trường một khóa học; chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN