An Ngãi Tây thực hiện tốt quy chế dân chủ, phòng, chống tham nhũng

14/12/2011 - 07:44

Thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC), xã An Ngãi Tây (Ba Tri) đã vận động nhân dân tham gia xây dựng quê hương, tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội địa phương.

Lộ bê-tông ấp Giồng Quéo, xã An Ngãi Tây. Ảnh: H.Đ

 

Ông Diệp Văn Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện QCDC xã An Ngãi Tây chia sẻ: “Xã đã triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo cùng những hướng dẫn của cấp trên về thực hiện QCDC trong cán bộ chủ chốt, sau đó đến các ấp, tổ. Đặc biệt là thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Qua đó, người dân đã ý thức cao và đồng thuận với chủ trương chung, nhiệt tình tham gia đóng góp xây dựng quê hương”. Đảng ủy xã đã chú trọng đưa nội dung thực hiện QCDC vào nghị quyết, chương trình công tác năm. Trong đó, việc tuyên truyền được thực hiện sâu rộng ở các ban, ngành xã và ở khắp 73/73 tổ NDTQ. 

Việc tuyên truyền về QCDC tại An Ngãi Tây được thực hiện qua hệ thống đài truyền thanh, các cuộc họp tổ nhân dân tự quản, các buổi tiếp xúc cử tri hoặc niêm yết bằng văn bản tại trụ sở UBND xã. Những nội dung cần thông báo cho dân biết như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; kết quả hoạt động thu - chi tài chính, ngân sách xã; chủ trương xây dựng giao thông nông thôn; kế hoạch vay vốn sản xuất; mức thu phí và các loại nghĩa vụ, thuế, phí; nghị quyết về xây dựng nông thôn mới; bình xét hộ nghèo; bình xét xây nhà theo Quyết định 167… đều được công khai. Trong năm 2011, xã đã tổ chức 14 cuộc họp dân lấy ý kiến về việc xây dựng lộ nông thôn và các tuyến kênh nội đồng với hơn 500 lượt người dự, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực. Song song đó, Ban Thanh tra nhân dân đã phối hợp với các đoàn thể thực hiện tốt vai trò giám sát các công trình: hội trường văn hóa, pa-nô văn hóa, công trình san lấp mặt bằng lộ triền ấp Giồng Quéo - An Hòa, nâng cấp lộ An Qui, nạo vét 10 tuyến kênh nội đồng, xây dựng nhà tình thương… Kết quả, không có xảy ra tiêu cực trong quá trình thi công và không có khiếu nại liên quan đến các công trình này.

Nhờ thực hiện có hiệu quả QCDC, trong năm 2011, An Ngãi Tây đã vận động nhân dân đóng góp hơn 400 triệu đồng xây dựng 4 cầu nông thôn, nâng cấp hàng trăm mét đường lộ liên ấp, liên tổ (bằng bê-tông hoặc đá dăm), trị giá hàng chục triệu đồng. Tại ấp Giồng Quéo, những hộ dân có nhà nằm dọc theo con lộ bê-tông vừa hoàn thành, đã trồng hoa kiểng, làm hàng rào để tô điểm thêm nét đẹp khu dân cư. Ông Nguyễn Văn Bé - Trưởng ấp, cho biết: “Con lộ triền này được làm bằng bê-tông dài 612m, ngang 2,5m đi qua nhà của hơn 80 hộ dân. Qua vận động của các đoàn thể địa phương, mỗi hộ đóng góp 1,84 triệu đồng để làm lộ”. Ngay từ khi có chủ trương xây dựng lộ, các ngành, đoàn thể ở xã, ấp đã tổ chức lấy ý kiến của từng hộ dân, vận động người dân cùng thực hiện và đã được sự đồng tình hưởng ứng cao. Quá trình thi công, Ban Thanh tra nhân dân đã phối hợp với các đoàn thể cùng cán bộ ấp, tổ thực hiện tốt khâu giám sát công trình và quyết toán thu - chi rõ ràng, công khai theo từng giai đoạn. Do vậy, người dân rất nhiệt tình hưởng ứng, giúp đỡ lực lượng thi công để con lộ sớm hoàn thành.

Bà Tống Thị Luận - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Ba Tri nhận xét: “An Ngãi Tây đã thực hiện tốt QCDC cơ sở, tạo được sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân để cùng đóng góp xây dựng quê hương và góp phần có hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí tại địa phương”.

H.ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN