Biên bản vi phạm hành chính cần được lập kịp thời, đúng lúc

03/01/2011 - 08:27
Cảnh sát giao thông lập biên bản các trường hợp vi phạm (ảnh minh họa). Ảnh: H.Đ

Hiện nay, tình trạng vi phạm trật tự công cộng ở nông thôn xảy ra khá nhiều. Thông thường, những người thực hiện hành vi vi phạm chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, họ đã có những cử chỉ, lời nói thô bạo dùng để khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thậm chí, gây thiệt hại về sức khỏe và tính mạng của người khác. Trong những trường hợp này, rất cần thiết có cơ quan công an cấp xã (hoặc công an viên ấp) có mặt kịp thời để ngăn chặn, không để hậu quả xảy ra; hoặc lập biên bản để làm cơ sở giải quyết sau này. Tôi xin được nêu những trường hợp không có biên bản sự việc đã làm thiệt hại cho quyền và lợi ích của các bị hại.

Đầu năm 2010, bà T (buôn bán) tại một chợ huyện có xích mích với bà M (ngụ cùng địa phương). Trong lúc cự cãi, giữa hai người có lời lẽ xúc phạm, nhục mạ nhau. Thời gian diễn ra việc cãi vã này khá dài, rất tiếc, công an xã (ấp) không có mặt tại hiện trường để ngăn cản và lập biên bản. Sự việc này có nhiều người chứng kiến, biết rõ nhưng họ không dám ký tên làm chứng vì sợ thù oán cá nhân. Bà T và bà M đều cho là mình bị làm nhục, yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết, nhưng không được, vì một nguyên nhân: không đủ chứng cứ.

Tháng 8-2010, bà M có thuê mặt bằng của bên cho thuê là ông K để làm nơi buôn bán và nhờ bà H là chị ruột trông coi cửa hàng. Hợp đồng thuê nhà là hai năm, giá mỗi tháng là 2,5 triệu đồng; bên thuê đã trả tiền trước một năm (30 triệu đồng). Một tháng sau khi thực hiện hợp đồng, do không hài lòng nhau trong một số khoản (hợp đồng giao kèo không rõ ràng), giữa hai bên xảy ra cự cãi. Vợ ông K cùng mẹ chồng mình đã chửi bới, đánh bà H. Nhờ những người hàng xóm giải vây, bà H chạy thoát. Thời gian xảy ra vụ việc này cũng khá dài, nhưng công an xã (ấp) hoặc tổ NDTQ đã chậm chân, không có mặt kịp thời để ngăn cản và lập biên bản sự việc.

Giữa tháng 9-2010, bà N đang nằm truyền dịch tại một bệnh xá xã thì bị bà T cùng một số người tới chửi bới, đánh, vì cho rằng bà “giật” chồng của người khác, bà N bị ngất. Nhóm người này giật chiếc ví của bà; trong đó có tiền và một số giấy tờ rồi bỏ đi. Đến lúc tỉnh dậy, bà N trình báo sự việc với công an xã và được lập biên bản, nhưng biên bản không xác định được việc bà N bị giật lấy ví vì không ai dám làm chứng cho bà. Đến nay đã hơn ba tháng, bà N vẫn chưa tìm được chiếc ví cùng giấy tờ đã bị mất, bởi lẽ, không có biên bản hiện trường lúc sự việc xảy ra; cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý hành vi đánh người của bà T. 

Ngày 12-7-2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 73/2010/NĐ-CP  “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội” (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-9-2010). Những hành vi như nhục mạ, đánh người nêu trên đã vi phạm Điều 7 Nghị định 73 (quy định về hành vi vi phạm trật tự công cộng) và phải bị cơ quan công an lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC). Tại Điều 33, Nghị định 73 quy định về trình tự, thủ tục xử phạt VPHC, xác định: Khi phát hiện VPHC trong lĩnh vực an ninh, trật tự, người có thẩm quyền xử phạt (ba trường hợp nêu trên đều thuộc thẩm quyền của công an cấp xã) phải ra lệnh đình chỉ ngay hành vi vi phạm. Mặt khác, Luật xác định: Đối với VPHC mà hình thức xử phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200 ngàn đồng thì người có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt tại chỗ theo thủ tục đơn giản (được quy định tại Điều 54 sửa đổi, bổ sung của Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý VPHC năm 2008); đối với VPHC mà hình thức xử phạt là phạt tiền trên 200 ngàn đồng thì người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản về VPHC theo quy định tại Điều 55 sửa đổi,  bổ sung của Pháp lệnh sửa đổi, một số điều của Pháp lệnh Xử lý VPHC năm 2008 và ra quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 56 của Pháp lệnh Xử lý VPHC năm 2002.

Để đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và là cơ sở để cơ quan chức năng giải quyết sau này, mong rằng công an cấp xã và chính quyền cơ sở cần phối hợp tốt, kịp thời lập biên bản khi sự việc xảy ra (nếu có đủ cơ sở để xử phạt VPHC, cần tiến hành xử phạt theo đúng quy định của pháp luật).

PVĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN