Bóng đá sân mini những điều luật chơi cần nắm rõ

23/04/2024 - 10:31

Bóng đá sân phủi mini 7 người đang trở thành một trào lưu được rất nhiều người yêu thích và tham gia. Đặc biệt là với những anh em yêu thích vai trò của một thủ môn. Vì thế, để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm đam mê bóng đá này, các bạn thủ môn cần phải hiểu rõ về luật chơi bóng đá sân phủi mini 7 người. Bài viết này sẽ giúp các bạn điểm qua những điều cần biết để có thể hoàn thành tốt vai trò của mình trong trận đấu.

1. Luật về vị trí

Vị trí của một thủ môn trong bóng đá sân phủi mini 7 người khác với vị trí của thủ môn trong bóng đá sân 11 người hay futsal. Điểm khác biệt lớn nhất là thủ môn được tự do di chuyển trong phạm vi của vòng 16m50. Tuy nhiên, thủ môn không được dùng tay chạm bóng ngoài vòng cấm và chỉ được dùng tay chạm bóng trong vòng cấm.

Ngoài ra, khi thực hiện đường chuyền cho đồng đội, thủ môn có thể dùng tay ném hay đá bóng hoặc sử dụng kỹ thuật rê để chuyển bóng cho đồng đội. Tuy nhiên, thủ môn không được chạm bóng lần nữa sau khi đã chuyền đi cho đến khi có một cầu thủ khác chạm vào bóng.

Luật về vị trí của thủ môn trong bóng đá sân phủi mini 7 người là rất quan trọng và cần được tuân thủ chặt chẽ để tránh những sai sót không đáng có trong trận đấu.

Vị trí đứng:

  • Thủ môn luôn đứng trên bóng khi đối thủ sút từ khoảng cách chưa đầy 3m.

  • Để có thể chuẩn bị tốt nhất cho một pha cứu thua, thủ môn nên đứng thẳng để có thể di chuyển linh hoạt hơn.

  • Thủ môn có thể đứng xoay người theo hướng bóng để có thể cứu thua một cách hiệu quả.

2. Luật chạm bóng

Trong các trận đấu trực tiếp bóng đá diễn ra trên sân Luật chạm bóng cũng là yếu tố quan trọng được các thủ môn cần phải nắm rõ. Trong bóng đá sân phủi mini 7 người, chỉ có thủ môn mới được chạm bóng bằng tay trong vòng cấm. Ngoài vòng cấm, thủ môn cũng không được dùng tay chạm bóng.

Đối với việc chạy ra ngoài vòng cấm để cứu bóng, thủ môn có thể sử dụng kỹ thuật rê để chuyền bóng cho đồng đội hoặc cố gắng dùng chân đỡ bóng và đẩy bóng ra khỏi vòng cấm.

Tuy nhiên, luật chơi này cũng có một ngoại lệ là khi thủ môn đã đẩy bóng ra khỏi vòng cấm nhưng chưa có cầu thủ khác chạm vào bóng, thủ môn vẫn không được phép dùng tay chạm bóng lần nữa. Việc này giúp đảm bảo tính công bằng cho cả hai đội trong trận đấu.

Điểm danh những lỗi thường gặp của thủ môn:

  • Dùng tay chạm bóng ngoài vòng cấm.

  • Cầm bóng quá lâu (hơn 6 giây) sau khi cứu thua.

  • Dùng tay chạm bóng sau khi đã đẩy bóng ra mà chưa có cầu thủ khác chạm vào.

  • Để bóng qua đầu và nắm lấy bóng trong tình huống không cần thiết.

Vì vậy, để tránh những sai sót không đáng có trong trận đấu, các thủ môn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt luật chơi này.

3. Phụ kiện thủ môn

Vai trò của một thủ môn là bảo vệ khung thành của đội bóng. Vì thế, việc sử dụng phụ kiện thủ môn là điều rất quan trọng để giúp bảo vệ tốt nhất cho cơ thể.

Găng tay:

Găng tay là phụ kiện không thể thiếu đối với một thủ môn trong bóng đá sân phủi mini 7 người. Găng tay giúp bảo vệ tay, giảm thiểu sự va đập của bóng và giảm thiểu nguy cơ bị thương tật.

Khi chọn găng tay, thủ môn cần phải chú ý đến kích thước của găng tay để có thể tạo sự thoải mái khi di chuyển và cầm bóng. Ngoài ra, chất liệu của găng tay cũng là một yếu tố quan trọng, nên chọn những loại găng tay có độ bền cao và giúp tăng độ bám khi cầm bóng.

Giày đá banh:

Giày đá banh cũng là một phụ kiện không thể thiếu đối với một thủ môn. Vì vai trò của thủ môn là bảo vệ khung thành, nên việc sử dụng giày đá banh sẽ giúp tăng độ bám và giảm trơn trượt khi di chuyển trên sân cỏ.

Việc chọn giày đá banh cho thủ môn cũng cần phải hợp lý. Nên chọn những loại giày có đế bằng cao su để có thể tăng độ bám khi di chuyển. Đồng thời, nên chọn kích thước giày vừa vặn để có thể thoải mái trong quá trình di chuyển và phản xạ nhanh chóng trong các tình huống cứu thua.

4. Luật về thời gian

Thời gian trong một trận đấu bóng đá sân phủi mini 7 người được tính bằng hai hiệp mỗi hiệp 20 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 5 phút. Tuy nhiên, trong trường hợp đội nào đang thắng điểm thì thời gian nghỉ sẽ được rút ngắn lại để tiến hành hiệp đấu tiếp theo.

Ngoài ra, thủ môn cũng có một khoảng thời gian giới hạn để giữ bóng trong tay. Thủ môn chỉ được giữ bóng trong tay trong vòng 6 giây sau khi đã cứu thua. Việc này nhằm giúp trận đấu diễn ra hấp dẫn và không bị chậm trễ do việc giữ bóng quá lâu của thủ môn.

5. Luật đá phạt đền

Luật đá phạt đền trong bóng đá sân phủi mini 7 người cũng có một số điểm khác biệt so với luật đá phạt đền trong bóng đá sân 11 người hay futsal.

Để thực hiện đá phạt đền, cầu thủ phải đứng trên vạch vôi trong vòng cấm. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng cho cả hai đội. Ngoài ra, cầu thủ thực hiện đá phạt đền cũng có thể được di chuyển sang trái hoặc phải nhưng không được tiến lên trước khi đá.

6. Luật chuyển bóng

Luật chuyển bóng trong các trận đấu truc tiep bong da cũng là một yếu tố quan trọng trong bóng đá sân phủi mini 7 người. Theo luật này, các cầu thủ có thể chuyền bóng cho nhau bằng cách ném bóng, đá bóng hoặc sử dụng kỹ thuật rê. Tuy nhiên, sau khi đã chuyền bóng đi, một cầu thủ không được phép chạm vào bóng cho đến khi có một cầu thủ khác chạm bóng. Việc này giúp tránh việc cùng một cầu thủ chạm bóng nhiều lần liên tiếp và tạo sự hấp dẫn cho trận đấu.

7. Luật phạm lỗi

Ngoài các luật chơi cụ thể như vị trí, chạm bóng hay chuyền bóng, các cầu thủ cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt luật chơi chung để giúp trận đấu diễn ra công bằng và hấp dẫn hơn.

Các lỗi thường gặp trong bóng đá sân phủi mini 7 người:

  • Cản phá trái phép: Đây là việc cầu thủ cố tình ngăn chặn đối thủ trong khi đang giữ bóng.

  • Dùng tay ngoài vòng cấm: Thủ môn không được dùng tay chạm bóng ngoài vòng cấm và các cầu thủ khác cũng không được phép dùng tay chạm bóng ngoài vòng cấm nếu không có sự can thiệp của thủ môn.

  • Trì hoãn trận đấu: Cầu thủ không được phép trì hoãn trận đấu hay lãng phí thời gian bằng cách giữ bóng quá lâu.

Kết luận

Với những điều đã được đề cập ở trên, hy vọng các bạn thủ môn đã có được những kiến thức cần thiết để thực hiện vai trò của mình một cách tốt nhất trong trận đấu bóng đá sân phủi mini 7 người. Ngoài ra, cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các luật chơi để tạo sự công bằng cho trận đấu và tránh những sai sót không đáng có trong quá trình thi đấu.

Chúc các bạn có một trận đấu thăng hoa và đạt được kết quả tốt nhất!

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN