Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

26/07/2022 - 11:43

BDK.VN - Các trình duyệt web trên máy tính và điện thoại vô cùng đa dạng và phong phú. Mỗi trình duyệt web có những đặc trưng riêng, khác biệt nhất định. Vậy hiện nay đâu là các trình duyệt web phổ biến nhất tại Việt Nam, cách tải các trình duyệt web về máy như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1.Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là một ứng dụng phần mềm để truy cập thông tin trên World Wide Web (www). Mỗi trang web, hình ảnh và video riêng lẻ được mặc định qua một hệ mã hóa gọi là  URL  và mỗi một nội dung có URL riêng biệt, cho phép các trình duyệt web có thể truy xuất và hiển thị toàn bộ nội dung thông tin trên thiết bị của người dùng khi nhấn vào các link, cụm từ khóa liên kết.

Trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiển thị, do vậy một trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin trên mọi thiết bị với điều kiện là chạy được trên nền tảng trình duyệt web và máy có kết nối mạng Internet.

Hiểu một cách đơn giản trình duyệt web là cánh cổng giúp bạn có thể truy cập Internet, tiếp cận và tìm hiểu các loại phương tiện thông tin có trên Internet.

2.Trình duyệt web dùng để làm gì?

Công dụng chính của phần mềm trình duyệt web là cầu nối trung gian với các máy chủ web. Khi chúng ta dùng máy kết nối mạng đã được cài đặt trình duyệt web nếu muốn tìm kiếm một nội dung gì đó, bạn gõ từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm.

Trình duyệt web ngay lập tức sẽ gửi một yêu cầu truy cập đến web  máy chủ. Khi đó, web server của trang web sẽ nhận được yêu cầu của chúng ta, gửi về nội dung cần tìm trên trình duyệt web. 

3.Các trình duyệt web phổ biến nhất tại Việt Nam

Google Chrome

Kể từ lần phát hành đầu tiên (2008) đến nay phần mềm trình duyệt Google Chrome vẫn luôn giữ được vị trí thống trị trên lĩnh vực trình duyệt web. Trình duyệt được đánh giá cao với giao diện đẹp, thân thiện, dễ sử dụng, tốc độ duyệt web nhanh, ổn định, đi kèm với nhiều tiện ích hỗ trợ.

Nhược điểm lớn nhất của Chrome hiện tại là sử dụng bộ nhớ thiết bị quá nhiều nên sẽ gặp phải trình trạng không chạy hoặc chạy chậm trên những thiết bị cấu hình yếu, bộ nhớ ít.

Cốc Cốc

Trình duyệt Cốc Cốc là trình duyệt phổ biến thứ 2 tại Việt Nam nhờ tích hợp nhiều những tính năng đặc biệt phù hợp với nhu cầu sử dụng của người Việt như: tích hợp sẵn từ điển Anh – Việt, hỗ trợ sửa lỗi chính tả và sửa dấu tự động khi gõ văn bản…

Bên cạnh đó, Cốc Cốc có khả năng chặn quảng cáo hiệu quả giúp người dùng lướt web nhanh, an toàn hơn nhờ không tải xuống các quảng cáo làm phiền và độc hại. Cốc Cốc cũng khắc phục nhược điểm trên của Chrome với tính năng Tự động giải phóng thẻ. Theo đó, những thẻ (tab) không hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định sẽ tự động bị đóng băng cho đến khi người dùng nhấp lại vào thẻ đó. Điều này giúp giải phóng bộ nhớ cho thiết bị và tăng tốc trình duyệt.

Mozilla Firefox

Trình duyệt Mozilla Firefox được xem là đối thủ cạnh tranh lớn với Google Chrome bởi nhiều yếu tố tiện ích như tốc độ nhanh, giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng, tính bảo mật cao.

Microsoft Edge

Microsoft Edge là trình duyệt thay thế được Microsoft trang bị cho hệ điều hành Windows của mình. Edge đã đáp ứng thành công sự kỳ vọng của người dùng khi đã đạt được tốc độ duyệt web cao, giao diện hiện đại dễ sử dụng, và đặc biệt có thể sử dụng các tiện ích tải về từ Cửa hàng Chrome vì sử dụng bộ mã nguồn mở Chromium.

Safari

Đây là trình duyệt gắn liền với hệ điều hành iOS macOS của Apple, được hầu hết người dùng Apple sử dụng với các tính năng như độ ổn định cao, độ bảo mật tốt.

4.Hướng dẫn cách tải trình duyệt

Sau đây, chúng tôi sẽ lấy ví dụ về cách tải trình duyệt Cốc Cốc cho máy tính và di động.

Cách tải Cốc Cốc về máy tính Win 7

Bước 1: Truy cập https://coccoc.com/download/win   > Nhấn Tải Cốc Cốc.

Bước 2: Đi tới thư mục nơi bạn đã lưu file tải lúc nãy > Nhấn đúp vào tệp tin có tên coccoc_vi.exe để thực hiện cài đặt.

Bước 3: Tick vào ô cần lựa chọn nếu muốn cài đặt Cốc Cốc làm trình duyệt mặc định > Cài đặt.

Bước 4: Đợi quá trình cài đặt hoàn tất.

Cách tải Cốc Cốc về máy tính Mac

Bước 1: Truy cập https://coccoc.com/download/mac  > Nhấn Tải trình duyệt.

Bước 2: Chọn phiên bản máy Mac bạn đang sử dụng. 

Nếu bạn sử dụng dòng Mac chip Intel thì chọn Mac với chip Intel.Đối với các máy Mac sử dụng chip M như các dòng MacBook M1, hoặc M2 thì chọn Mac với chip ARM > Chọn Tôi đã hiểu và đồng ý.

Bước 3: Mở file dmg vừa tải > Kéo Cốc Cốc vào mục Applications để cài đặt.

Cách tải Cốc Cốc về điện thoại

Bước 1: Tải Trình duyệt Cốc Cốc trên Google Play (Android) hoặc trên App Store (IOS).

Bước 2: Nhấn Cài đặt > OK.

Bước 3: Chờ tải xuống hoàn tất > Ứng dụng sẽ nằm trong giao diện màn hình điện thoại của bạn.

Chia sẻ bài viết
Từ khóa trình duyệt web

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích