Cấp thẻ bảo hiểm y tế và phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế

03/07/2009 - 13:13

Trong Điều 16 và 17 nêu: Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT theo quy định của luật này. Đối với người tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ hai trở đi, thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT. Đối với người mới đóng BHYT lần đầu, hoặc đóng BHYT không liên tục, thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 180 ngày (kể từ ngày đóng BHYT).

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Thẻ BHYT không có giá trị sử dụng trong các trường hợp: thẻ đã hết thời hạn sử dụng, thẻ bị sửa chữa, tẩy xóa. Hồ sơ cấp thẻ BHYT bao gồm: văn bản đăng ký tham gia BHYT của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đóng BHYT, đối với cá nhân, hộ gia đình tham gia BHYT thì chỉ lập tờ khai. Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi bao gồm: bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. Trường hợp chưa có hai loại giấy trên thì phải có giấy xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tổ chức BHYT phải cấp thẻ BHYT cho người tham gia BHYT.

 

Trong Điều 18 đã nêu những trường hợp cấp lại thẻ BHYT: Thẻ BHYT được cấp lại trong trường hợp bị mất. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức BHYT phải cấp lại thẻ cho người tham gia BHYT. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT, người được cấp lại thẻ BHYT phải nộp phí theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp thẻ BHYT bị rách nát hoặc hỏng, thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, thì được đổi thẻ. Thẻ BHYT bị thu hồi trong các trường hợp: gian lận trong việc cấp thẻ BHYT, người có tên trong thẻ BHYT không tiếp tục tham gia, thẻ BHYT sẽ bị tạm giữ trong trường hợp người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác. Người có thẻ BHYT bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo qui định của pháp luật.

 

Phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT: Người tham gia BHYT được quỹ BHYT chi trả các chi phí, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con. vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng theo quy định. Người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí theo quy định của Luật BHYT.

 

Trong Điều 23 nêu các trường hợp không được hưởng BHYT: Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng, khám sức khỏe, xét nghiệm chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị, sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ, sử dụng dịch vụ thẩm mỹ. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm: chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Khám bệnh chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa, khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích, khám bệnh chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác. Khám bệnh, chữa bệnh về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần và tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Thanh Long (trích lược)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích