Chủ trương & chính sách mới

12/07/2011 - 18:04

Những tháng gần đây, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng giảm dần. Cụ thể, tháng 6-2011, tăng 1,09% so với tháng trước và là mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm. Tốc độ tăng của tháng 5 chỉ bằng 2/3 tốc độ tăng của tháng 4 và tốc độ tăng của tháng 6 vừa qua chỉ bằng một nửa tốc độ tăng của tháng 5. Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi các bộ, ngành, địa phương yêu cầu tăng cường quyết liệt các biện pháp kiểm soát giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá tùy tiện.

Thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp tới sẽ gọn, nhẹ, thiết thực, hiệu quả, không gây áp lực lên thí sinh và xã hội. Cũng theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Bộ sẽ thực hiện các bước đổi mới công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng song song với công tác đổi mới dạy và học ở bậc phổ thông. Lộ trình đổi mới tuyển sinh sẽ được công bố sớm để thí sinh chuẩn bị trong thời gian học phổ thông. Về lâu dài, mạng lưới các trường đại học, cao đẳng sẽ được mở rộng để giúp cho đại bộ phận thanh niên trong độ tuổi có nhu cầu học đại học, cao đẳng đều được thỏa mãn. Khi đó, thi đại học chỉ còn diễn ra đối với một số trường đại học nghiên cứu, đào tạo đội ngũ cán bội tinh hoa cho đất nước.

Xử phạt nghiêm hành vi cạnh tranh không lành mạnh của ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dự thảo nghị quyết quy định về hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động ngân hàng và hình thức xử lý các hành vi này với mức tiền phạt thấp nhất là 5 triệu đồng và cao nhất là 100 triệu đồng. Điển hình là việc cạnh tranh nhằm mục đích tăng thị phần huy động vốn của mình, một số ngân hàng đã đua nhau nâng mức lãi suất huy động tiền gửi trong dân mà không tính đến hiệu quả kinh tế, gây mất an toàn hệ thống; thứ hai là giảm lãi suất cho vay để thu hút khách hàng, các ngân hàng vì lợi nhuận cũng đã bỏ qua các quy định an toàn của Ngân hàng Nhà nước.

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN