Chủ trương & chính sách mới

29/09/2010 - 08:11

* Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thảo luận và đi đến thống nhất rằng, việc sửa đổi Luật Thanh tra lần này cần theo hướng nâng cao địa vị pháp lý, vai trò, tính độc lập và tự chịu trách nhiệm của thanh tra Chính phủ nói riêng và của các cơ quan thanh tra nói chung. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các cơ quan thẩm tra và soạn thảo tiếp thu các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chỉnh lý, bổ sung dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi để trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 8 sắp tới.

* Ngân hàng Nhà nước vừa sửa Thông tư 13 cho sát với tình hình thực tế. Cụ thể, Ngân hàng đã ban hành Thông tư số 19 bổ sung một số điều từ Thông tư 13 ngày 20-5-2010 quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Đáng chú ý là việc sửa đổi Điều 18 của Thông tư 13 về tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động. Việc cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động không được vượt quá tỷ lệ 80% đối với ngân hàng và 85% đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng.
* Phát động đợt tuyên truyền trẻ em đội mũ bảo hiểm từ Tháng an toàn giao thông 2010 này với chủ đề “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh thiếu nhi và cộng đồng”. Cả nước có 22 triệu trẻ em và 2/3 trong số đó đến trường bằng xe đạp hoặc đi bộ, bởi vậy cần hướng dẫn kỹ các em đi xe đạp, đi bộ đúng cách, đúng luật. Hiện, Ủy ban An toàn giao thông và Bộ Giao thông – Vận tải đang vận động các bậc cha mẹ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe máy (bởi 80% học sinh mẫu giáo, tiểu học tại các đô thị đưa đón bằng xe gắn máy).

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN