Đề phòng trộm cắp, cướp giật tài sản dịp cuối năm

18/12/2019 - 08:02

BDK - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề. Thường vào thời gian này, các loại tội phạm, nhất là: trộm cắp, cướp giật tài sản có xu hướng gia tăng, gây tâm lý bất an trong nhân dân. Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong tháng 11-2019 đã xảy ra 22 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản. Vì vậy, việc phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này cần được tập trung.

Hiện trường vụ trộm tại xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách.

Hiện trường vụ trộm tại xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách.

Nhiều vụ trộm cắp, cướp giật

Thời điểm cuối năm, do nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí nên mọi người thường tập trung nhiều ở các lễ hội, chợ, trung tâm thương mại... đây là nơi các đối tượng trộm cắp, cướp giật lợi dụng để hoạt động. Nếu mọi người không cảnh giác trong việc quản lý tài sản, nhất là các loại nữ trang, bóp tiền thì sẽ tạo ra cơ hội cho kẻ xấu ra tay chiếm đoạt. Loại tội phạm này thường hoạt động theo nhóm từ 2 đối tượng trở lên, trà trộn vào đám đông để móc túi, bấm dây chuyền rồi nhanh chóng chuyền tay cho đồng bọn, do đó khi có người phát hiện tri hô thì không tìm được tang vật trên người đối tượng nghi vấn, gây khó khăn cho việc truy bắt thủ phạm.

Nhiều đối tượng trộm cắp còn liều lĩnh lẻn vào tận nhà để gây án. Đối với loại tội phạm hoạt động theo kiểu này, thủ đoạn không mới, chủ yếu lợi dụng sự sơ hở của gia chủ để đột nhập. Như vụ trộm xảy ra vào rạng sáng ngày 4-10-2019, tại tiệm vàng Quốc An, ở xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, do chị Lê Thị Phương Dung làm chủ. Qua trích xuất từ hình ảnh camera, tên trộm đã đột nhập vào tiệm vàng từ trên mái nhà, sau đó cắt mái tôn lẻn vào lấy trộm 4 lượng vàng 18k, trị giá khoảng 120 triệu đồng rồi tẩu thoát. Chị Dung cho biết: “Do mình chủ quan cho rằng tiệm vàng đã được khóa cẩn thận nên sau khi hết thời gian kinh doanh, không mang vàng cất vào két sắt cho an toàn mà để ngoài tủ trưng bày lại không khóa tủ. Không ngờ kẻ gian đột nhập từ trên mái nhà xuống lấy trộm”.

Cuối năm, tình trạng mất cắp xe mô tô tại chợ, công viên, trường học, khu vui chơi… cũng diễn biến phức tạp. Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã bắt được Trần Hoàng Duy, sinh năm 1990, ngụ xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, là đối tượng trộm xe chuyên nghiệp. Thủ đoạn gây án của tên này là lân la đến các địa điểm có nhiều xe mô tô dựng ven đường không người trông coi, rồi dùng dụng cụ bẻ khóa, lấy xe và tẩu thoát. Với phương thức trên, Trần Hoàng Duy đã thực hiện trót lọt 9 vụ trộm xe mô tô trên địa bàn tỉnh.

Cùng với sự gia tăng tội phạm trộm cắp tài sản, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản. Mục tiêu bọn cướp giật thường nhắm vào là những người mang theo tài sản đi trên đường, nhất là phụ nữ treo túi xách trên xe hay đeo nhiều nữ trang trên người. Khi phát hiện những trường hợp này, bọn cướp giật sẽ tìm cách tiếp cận, gây án và tẩu thoát.

Mặc dù thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên cảnh báo về mối nguy hiểm này, nhưng nhiều người vẫn còn chủ quan, lơ là trong bảo quản tài sản, vô tình đã tạo điều kiện thuận lợi để bọn cướp giật có cơ hội hoạt động. Nguyễn Thành Chí, sinh năm 1993, trú xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm là một trong những tên cướp giật hoạt động theo phương thức trên đã bị bắt gần đây. Trong vòng một tháng, Chí đã thực hiện tổng cộng 7 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Giồng Trôm và TP. Bến Tre.

Giải pháp phòng ngừa

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với bọn trộm cắp, cướp giật tài sản, lực lượng công an đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ. Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã điều tra làm rõ hàng chục vụ trộm cắp, cướp giật tài sản, thu hồi hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều vụ truy bắt được thủ phạm nhưng tài sản đã bị các đối tượng tẩu tán hoặc tiêu xài hết.

Theo Thượng tá Lê Quang Minh - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, để phòng ngừa có hiệu quả đối với loại tội phạm nguy hiểm này, cùng với nỗ lực của lực lượng công an thì cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tập trung quan tâm đến công tác tuyên truyền về phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trộm cắp, cướp giật hiện nay. Mọi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ, quản lý tài sản, khi ra khỏi nhà cần chú ý cài khóa cửa cẩn thận hoặc nhờ hàng xóm trông giúp, trước khi đi ngủ nên kiểm tra để đảm bảo an toàn; xe mô tô hạn chế để những nơi vắng người, khuất tầm nhìn và phải có người trông coi. Mọi người khi ra đường, nhất là phụ nữ cần hạn chế mang theo nhiều tài sản như vòng, vàng; không để túi xách có tài sản đeo trên vai, hoặc đeo phía trước cổ xe, ba ga xe nhằm hạn chế cơ hội để kẻ gian ra tay đoạt lấy tài sản. Nếu không may bị trộm hoặc cướp giật tài sản, mọi người cần bình tĩnh, chú ý đặc điểm đối tượng và phương tiện cũng như hướng tẩu thoát của chúng và gọi điện báo ngay cho cơ quan công an để có biện pháp truy bắt.

Bọn cướp giật, trộm cắp vốn đã tinh vi, xảo quyệt, đến dịp cuối năm lại càng bùng phát với những thủ đoạn táo tợn và nguy hiểm hơn. Vì thế, mọi người cần hết sức cảnh giác, nâng cao ý thức bảo quản tài sản, tuyệt đối không để tài sản sơ hở, có như vậy kẻ gian mới không có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội, mọi người sẽ bước vào năm mới trong sự yên bình và hạnh phúc.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN