
Nhân viên Công ty TNHH May mặc Alliance One diễn tập ứng phó dịch Covid-19.
Đến dự có Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phạm Thị Xuân Yến, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Lê Tuấn Kiệt.
Tình huống giả định, sau kỳ nghỉ lễ, người lao động trở lại làm việc. Trong quá trình kiểm tra thân nhiệt cho công nhân trước khi vào xưởng, phát hiện 1 trường hợp công nhân may Xưởng 3 sốt cao trên 38 độ C và có biểu hiện đau rát họng, ho.
Sau khi ghi nhận trường hợp, nhân viên kiểm tra thông báo cho Ban ứng phó sự cố khẩn cấp của công ty. Tại khu vực kiểm tra thân nhiệt, lực lượng phân luồng trường hợp nghi ngờ đi theo lối đi riêng đến khu vực cách ly đã chuẩn bị trước đó. Tại đây, nhân viên y tế của công ty tiến hành điều tra dịch tễ.
Xác định trường hợp người nghi ngờ nhiễm Covid-19 có tiếp xúc với các yếu tố dịch tễ, Ban ứng phó sự cố khẩn cấp thông báo đến lãnh đạo công ty và liên hệ Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Công đoàn các KCN.
Ngay sau đó, tiến hành họp khẩn nội bộ để triển khai thực hiện theo hướng dẫn và chỉ đạo từ chính quyền địa phương, cơ sở y tế. Các thành viên Ban ứng phó cập nhật tình hình sức khỏe của người nghi ngờ. Các trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm sẽ được lập danh sách thực hiện cách ly.
Có kết quả xét nghiệm dương tính, công ty ra quyết định tạm thời đóng cửa nhà máy, ngưng sản xuất. Đồng thời tiến hành khử khuẩn toàn bộ công ty và thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.
Qua diễn tập, bộ phận chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lưu ý thêm một số nội dung: quy trình phân luồng cách ly, nội dung điều tra dịch tễ, quy trình thay đồ bảo hộ,… để nhân viên y tế và thành viên Ban ứng phó sự cố của công ty đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi có tình huống xảy ra.
Sắp tới, Ban Quản lý các KCN tỉnh sẽ tổ chức diễn tập tại KCN An Hiệp (Châu Thành). Hoạt động nhằm nâng cao năng lực xử lý tình huống khẩn cấp của dịch Covid-19 tại các công ty khi có tình huống xảy ra.
Tin, ảnh: Phan Hân