Được bồi thường khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật?

05/06/2009 - 08:05

Hỏi: Tôi làm việc cho một doanh nghiệp và bị chủ doanh nghiệp cắt hợp đồng lao động trái phép. Nay chủ doanh nghiệp này gọi tôi trở lại làm việc, nếu tôi không trở lại làm việc thì có được hưởng chế độ gì không?

(Trần Thị B, Chợ Lách, Bến Tre)

Trả lời: Trong trường hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, thì phải nhận người lao động (NLĐ) trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký kết và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày NLĐ không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Trường hợp NLĐ không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường trên, NLĐ còn được NSDLĐ trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương (nếu có) nếu đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ đủ 12 tháng trở lên. Ngoài ra, NLĐ còn được khoản tiền bồi thường thêm để chấm dứt hợp đồng lao động, theo thỏa thuận của hai bên (khoản 1, Điều 41-Bộ luật Lao động).

Phòng Bạn đọc & CTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích