Giám sát công tác quản lý và sử dụng đất công tại huyện Chợ Lách

10/04/2025 - 21:29

BDK.VN - Ngày 10-4-2025, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu cùng đoàn giám sát của HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Chợ Lách về công tác quản lý và sử dụng đất công.

Góp ý của các thành viên đoàn giám sát.

Trên địa bàn huyện Chợ Lách có 459 thửa đất công, với tổng diện tích 259,7ha. Trong đó, có 397 thửa đã xác lập pháp lý, với tổng diện tích khoảng 235,3ha; 62 thửa chưa xác lập pháp lý, với tổng diện tích khoảng 24,4ha. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát, UBND huyện đã giao UBND các xã, thị trấn khẩn trương lập thủ tục xác lập pháp lý để có kế hoạch quản lý, sử dụng phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Toàn huyện có 74 thửa đất cho mượn, tạm mượn hoặc cho thuê ngắn hạn nhưng hiện trạng trên đất có xây dựng nhà ở (chủ yếu nhà cấp 4), tổng diện tích khoảng 13,5ha; 20 thửa đất có tranh chấp, bị lấn chiếm chưa được giải quyết dứt điểm với tổng diện tích khoảng 3,3ha.

Đến nay, cơ bản đã chấn chỉnh, khắc phục tình trạng cho thuê đất ngắn hạn không đúng quy định theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1759 ngày 28-3-2022 về việc tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, một số thửa đất có nguồn gốc quỹ đất công nhưng UBND các xã, thị trấn không trực tiếp quản lý mà do người dân sử dụng hiện trạng có xây cất nhà… nên công tác xử lý, thu hồi lại đất công hoặc đưa quỹ đất công vào khai thác chưa đạt yêu cầu.

Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Chợ Lách.  

Qua buổi làm việc, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu hoan nghênh tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện Chợ Lách đối với công tác quản lý đất đai và đất công trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Ông cũng chia sẻ và thông cảm đối với những hạn chế, khó khăn của huyện. Trong thời gian tới, ông đề nghị UBND huyện Chợ Lách tiếp tục phát huy và cố gắng cập nhật, nắm chắc về tình hình đất đai và đất công trên địa bàn huyện để khi sáp nhập địa giới hành chính thì đây là những cơ sở để chính quyền mới nắm và tiếp tục quản lý.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN