Giồng Đồng xây dựng “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”

07/06/2021 - 06:17

Ấp văn hóa Giồng Đồng, xã Tân Lợi Thạnh.

Ấp văn hóa Giồng Đồng, xã Tân Lợi Thạnh.

Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm Nguyễn Thành Kiếm cho biết: Chi bộ ấp Giồng Đồng là một trong 7 chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã có nhiều phong trào thi đua hành động cách mạng dẫn đầu tại địa phương, với tinh thần đoàn kết nội bộ và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên ở chi bộ ấp cao. Trong những năm qua, chi bộ ấp Giồng Đồng luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài xây dựng mô hình điểm “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”, ấp Giồng Đồng còn đang triển khai xây dựng ấp văn hóa kiểu mẫu.

Nhiều lần về xã Tân Lợi Thạnh, điều rất ấn tượng với tôi là các thiết chế văn hóa của xã, nhất là cổng chào các ấp cùng với các tuyến đường hoa được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, tạo vẻ mỹ quan rất đẹp. Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Thành Kiếm cho biết, đến thời điểm này, xã đạt cơ bản 11 tiêu chí (TC) nông thôn mới (NTM). Trong năm 2021, địa phương nỗ  lực, phấn đấu xây dựng đạt thêm 5 TC về thu nhập, hộ nghèo, hình thức sản xuất, giáo dục và đào tạo, môi trường. Xã quyết tâm đẩy nhanh tiến độ để sớm được công nhận xã đạt chuẩn NTM trước thời hạn theo Nghị quyết Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Thành Kiếm cho biết, trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã đã chọn và tin tưởng Chi bộ ấp Giồng Đồng sẽ xây dựng thành công mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” trong năm 2021. Đây sẽ là điểm sáng để Đảng ủy xã tiếp tục nhân rộng cho các chi bộ ấp còn lại trong thời gian tới.

Ấp Giồng Đồng có 551 hộ dân, 1.899 nhân khẩu, sinh hoạt tại 22 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Là ấp thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu là canh tác vườn dừa, trồng xen các loại cây ăn trái và kết hợp với chăn nuôi. Trong phong trào cải tạo vườn tạp, ấp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất bền vững, gia tăng giá trị kinh tế. Người dân mạnh dạn chuyển những phần đất kém hiệu quả để trồng xen, nuôi xen với nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập ổn định. Toàn ấp hiện có 222ha dừa, 3,5ha cây ăn trái. Có 2 mô hình kinh tế đạt 100 triệu đồng/ha/năm; tổ nghề nghiệp làm mứt với 25 thành viên tham gia; 318 hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi.

Về giao thông nông thôn, có hơn 6,4km đường liên ấp, liên xóm, liên tổ và đường ra đồng được bê-tông hóa đảm bảo cho việc đi lại, vận chuyển hàng nông sản của người dân thuận lợi. Ấp đang triển khai thực hiện các TC của ấp văn hóa kiểu mẫu, có nhà văn hóa ấp, cổng chào, 2 cụm pa-nô, 2 tổ truyền thanh, biển bảng của 22 tổ NDTQ. 100% hộ dân có cột cờ đúng quy cách, trong đó, có 287 hộ có cột cờ tuýp sắt, 100% hộ có nhà tắm kín đáo, 96,2% hộ có sọt rác, 1.362 người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên, đạt 90,19%...

Bí thư Chi bộ ấp Giồng Đồng Lê Thanh Nhàn cho biết, sau hơn 2 năm thực hiện Chi bộ ấp Giồng Đồng đã đạt 30/31 TC và điều kiện của mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”. Với phương châm “Làm thực chất, công nhận thực chất”, quá trình nỗ lực của Chi bộ ấp Giồng Đồng cho đến thời điểm này rất đáng được ghi nhận. Do tình hình chung của địa phương nên tỷ lệ hộ nghèo của ấp còn khá cao, hơn 8%. “Trong năm 2021, Tân Lợi Thạnh tập trung xây dựng đạt thêm 5 TC NTM, trong đó, có TC hộ nghèo. Đảng ủy xã sẽ quan tâm và tập trung cho ấp kéo giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo để sớm được công nhận đạt chuẩn mô hình”, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyễn Thành Kiếm cho biết thêm.

Đảng bộ xã Tân Lợi Thạnh có 13 chi bộ trực thuộc, 275 đảng viên, trong đó có 7 chi bộ ấp. Toàn xã có 2.302 hộ dân, 7.742 nhân khẩu, sinh hoạt tại 86 tổ NDTQ. Trong công tác xây dựng Đảng, hiện đã có Chi bộ ấp Giồng Đồng được chọn làm điểm xây dựng “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”. Từ sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy xã tổ chức thực hiện thành công 7/7 ấp các mô hình kiêm nhiệm; phấn đấu đến cuối năm 2021 đạt 16/19 TC NTM.

“Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Giồng Trôm có 105/137 ấp, khu phố đăng ký xây dựng “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”. Trong năm 2021, Huyện ủy đã khảo sát và đăng ký xây dựng 15 chi bộ. Đến nay, qua rà soát, đánh giá đã công nhận được 10 chi bộ đạt chuẩn mô hình theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Riêng Chi bộ ấp Giồng Đồng, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã, từ nay đến cuối năm 2021, nếu tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm dưới mức bình quân chung của tỉnh thì Huyện ủy sẽ xem xét sớm công nhận”, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Giồng Trôm Hồ Thị Tuyết Minh cho biết.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN