Giồng Trôm liên tiếp xảy ra nhiều vụ bắt giữ người trái pháp luật

23/05/2023 - 20:54

BDK.VN - Trong tháng 5-2023, trên địa bàn huyện Giồng Trôm liên tiếp xảy ra nhiều vụ bắt giữ người trái pháp luật. Chỉ trong 20 ngày đầu của tháng 5-2023, huyện đã xảy ra 3 vụ, qua xác minh của cơ quan công an, phần lớn các vụ việc này xuất phát từ việc thiếu nợ.

Đối tượng trong vụ bắt giữ người trái pháp luật tại Thạnh Phú Đông.

Đối tượng trong vụ bắt giữ người trái pháp luật tại Thạnh Phú Đông. 

Từ chỗ bắt giữ người trái pháp luật sẽ làm phát sinh các loại tội phạm khác như: Cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản...Những hành vi này cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Các vụ xuất phát từ việc vay mượn nợ không giải quyết được, các đối tượng bất chấp pháp luật, ngang nhiên bắt giữ người, đe dọa, khống chế người khác. Diễn biến các vụ việc như sau: 

Vụ “Bắt, giữ người trái pháp luật” thứ nhất, xảy ra vào ngày 1-5-2023 tại ấp Bình Phú, xã Bình Thành. Trước đây giữa vợ chồng đương sự T. T. T (sinh năm 1983, xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm, hiện đang cư trú tại Tiền Giang) và ông Đ.V.C (sinh năm: 1994; đang cư trú tại TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) có mối quan hệ làm ăn với nhau. Qua đó, Đ.V.C có nợ vợ chồng T. số tiền 25 triệu đồng. Vào ngày 30-4-2023, nắm được thông tin ông C đang ở Giồng Trôm nên vợ chồng T. đến tìm.

Đến ngày 1-5-2023, vợ chồng T rủ thêm 4 đối tượng khác tại Giồng Trôm để cùng đi tìm ông C đòi nợ. Nhóm đối tượng gồm 6 người  phát hiện vợ chồng ông C đang ở tại một quán ăn trên địa bàn xã Bình Thành, các đối tượng đã xông vào đánh, dùng bình xịt hơi cay xịt vào người ông C rồi khống chế, đẩy ông C lên xe ô tô chở về nhà cha ruột của T ở xã Tân Thanh, Giồng Trôm. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giồng Trôm đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật” và tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.  

Vụ “Bắt, giữ người trái pháp luật” thứ hai, xảy ra ngày 7-5-2023 tại ấp Kinh Trong, xã Bình Hòa. Anh Đ.C.H (sinh năm: 1987, phường 12, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) là người đi ghe biển, có nợ đối tượng N.T.A (sinh năm: 1982, ấp Kinh Trong, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm) số tiền 50 triệu đồng. Do đó, A. nhận tiền công đi biển của ông C. để trừ nợ và buộc ông C. ở nhà đối tượng đến khi trả nợ xong.

Đến ngày 4-5-2023, H. xin A. về thăm gia đình nhưng không được. Ngày 7-5-2023, H bỏ chạy khỏi nhà A. nhưng đã bị A. bắt lại,  đưa trở vào nhà. Hiện vụ việc đang được điều tra, xác minh, làm rõ. 

Vụ “Bắt, giữ người trái pháp luật” thứ ba xảy ra ngày 6-5-2023 tại ấp Hưng Bình A, xã Thạnh Phú Đông, Giồng Trôm. Ngày 6-5-2023, N.V.T (sinh năm: 1987, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm) và P.H.T ngụ cùng địa phương, đến khu vực chợ Cái Mít, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm tìm chị P.T.D (sinh năm: 1992, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm) để đòi nợ. Khi phát hiện được D. , 2 đối tượng đã đuổi theo và kéo chị D. lên xe mô tô chạy về xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm.

Nhận được tin báo, lực lượng Công an đã triển khai lực lượng, biện pháp nghiệp vụ bắt quả tang 2 đối tượng đang giữ bị hại tại 1 quán cà phê ở địa bàn xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giồng Trôm đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với: N.V.T và P.H.T về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật” và tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo Công an huyện, qua thực tế điều tra các vụ việc bắt giữ người trái pháp luật phần lớn xuất phát từ mâu thuẫn đời sống xã hội như: Làm ăn kinh tế, vay mượn nợ... Các đối tượng chủ mưu trong những vụ việc này thường có quan hệ, quen biết với nạn nhân.  

Theo quy định của pháp luật, hình phạt đối với người thực hiện hành vi bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định cụ thể tại Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015.                                                       

Tin, ảnh: Diệu Hiền 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN