Hạn chế án hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán

26/01/2011 - 08:45

Ngày 19-1-2011, tại hội trường Văn phòng Tỉnh ủy đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác hoạt động năm 2010 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2011 của ngành tòa án nhân dân tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Hà Thanh Niên đã đến dự.

Năm 2010, chất lượng công tác xét xử của ngành tòa án tỉnh được nâng cao. Tội phạm chủ yếu là tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích và vi phạm an toàn giao thông đường bộ; riêng tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng đã giảm đáng kể, nhất là các tội phạm về ma túy. Ngành tòa án đã đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án trọng điểm. Các phiên tòa hình sự được thực hiện đúng tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo quyền tự bào chữa, tranh tụng của bị cáo, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác; tổng số án bị sửa giảm so với cùng kỳ, nhưng án bị hủy tăng so với cùng kỳ (1 vụ) …
Năm 2011, tòa án nhân dân 2 cấp tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, không để xảy ra án tồn đọng quá hạn; không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm; tiếp tục thực hiện tốt việc tranh luận dân chủ, nghiêm minh, đúng pháp luật tại các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, quan tâm hơn nữa công tác hòa giải trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự; tăng cường công tác kiểm tra nghiệp vụ xét xử, công tác phối hợp để đảm bảo thực hiện nghiêm  các bản án đã có hiệu lực thi hành.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, năm 2011 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2011-2015, do đó các cấp, các ngành, trong đó có ngành tòa án phải tạo được sự chuyển biến tích cực, rõ nét ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Cụ thể, tòa án 2 cấp phải tiếp tục thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình cải cách tư pháp của Ban Chỉ đạo tỉnh theo hướng nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, công chức, thẩm phán ngành tòa án; thực hiện tốt công tác quy hoạch, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ; tập trung thực hiện tốt công tác xét xử, giải quyết các loại án, đẩy nhanh tiến độ xét xử, coi trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, hạn chế án hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán; quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Bộ Chính trị về “Sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng”.
Dịp này, Tòa án nhân dân tối cao đã tặng bằng khen cho 18 cá nhân là hội thẩm nhân dân và 1 thư ký tòa án, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2010; 3 tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và 3 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp ngành.

Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN