Hợp đồng lỏng lẻo dễ dẫn đến sai phạm

11/09/2009 - 09:12
Xà lan được đóng, sắp đưa vào sử dụng. Ảnh: H.Đ

Gửi đơn đến Báo Đồng Khởi, anh Phạm Văn N (thị trấn Châu Thành) khiếu nại việc cơ sở đóng xà lan (gần cầu Ba Lai 1) đã gây ô nhiễm môi trường.
Tới hiện trường, phóng viên thấy nhiều  chiếc xà lan vừa được làm xong phần khung, nằm kề nhau trên bờ rạch của khu phố (đình chợ Ba Lai). Có nhiều công nhân đang cặm cụi làm việc, tiếng búa gõ vào sườn tàu nghe chan chát cùng với tiếng nẹt lửa “lốp bốp” lúc hàn điện đã làm cho không khí lao động thêm khẩn trương. Chị Phạm Thị Ch (vợ anh N) chỉ chiếc xà lan sơn màu xanh, cho biết: “Chiếc này mới đóng xong, hôm nay là 19 âm lịch, chắc chắn nó sẽ được xe cẩu đẩy xuống nước để xuất xưởng”. Nhìn quanh, chúng tôi thấy có hơn mười chiếc tại công trường, chiếc mới làm xong cách nhà anh N chưa đầy mười mét.

Theo ông Nguyễn Bách Khoa-Chủ tịch UBND thị trấn Châu Thành: “Phần đất công có diện tích khoảng 6.000 m2, tọa lạc tại khu phố 1, thị trấn Châu Thành do UBND huyện quản lý. Đất này nằm trong quy hoạch phát triển thành chợ huyện (từ năm 1997), nhưng chưa thực hiện được. Tạm thời, UBND huyện Châu Thành giao cho UBND Thị trấn quản lý và cho thuê để tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương”. Ngày 27-5-2009, UBND thị trấn Châu Thành đã ký hợp đồng cho ông Hà Văn Thương, một doanh nghiệp tư nhân làm nghề cơ khí (ngụ phường 7, thị xã Bến Tre) thuê mặt bằng, diện tích 900 m2 với thời gian  sáu tháng (từ 1-6-2009 đến 31-12-2009), giá một triệu đồng/tháng. Lúc đầu, việc sản xuất bình thường, không có khiếu nại. Cuối tháng 7-2009, anh Phạm Văn N khiếu nại vì tiếng ồn, khói, bụi kim loại thải ra trong quá trình gia công sản xuất. Ngày 3-8-2009, UBND thị trấn Châu Thành tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất. Nội dung: buộc ông Thương không được thi công trong giờ nghỉ ngơi, lúc vận chuyển vật tư phải tránh va chạm mạnh và để xa nhà dân; buộc hộ ông N không xả rác để đảm bảo vệ sinh môi trường chung. Ngày 18-8-2009, UBND Thị trấn tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở chủ cơ sở sản xuất không được để tiếng ồn vượt mức quy định và không để bụi kim loại phát sinh; ông Thương cam kết sẽ khắc phụ và thực hiện đúng quy định cho đến ngày kết thúc hợp đồng.
Chúng tôi hỏi việc giải quyết khiếu nại của dân, ông Khoa cho biết: “Công nhân đóng tàu hầu hết là người ở xa và không nghỉ lại qua đêm, ngoại trừ người canh giữ vật tư, thiết bị. Lúc kiểm tra vệ sinh môi trường, họ không là người gây ô nhiễm mà là một số ít cư dân sống tại đây. Về việc gây tiếng ồn, chúng tôi đã mời chủ cơ sở đến làm việc và buộc thực hiện thi công đúng giờ giấc”.
Qua hợp đồng cho thuê mặt bằng số 07/HĐTMB-UB (ngày 27-5-2009), do bà Trần Kim Vân-Phó Chủ tịch thị trấn Châu Thành ký với ông Hà Văn Thương, chúng tôi thấy có nhiều điểm cần ràng buộc trách nhiệm của bên B (bên thuê mặt bằng) như: giờ giấc thi công, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động… nhưng nội dung hợp đồng không đề cập đến. Chính sự thiếu sót này, là một trong những nguyên nhân  dẫn đến vi phạm về bảo vệ môi trường và xảy ra khiếu nại. Thực tế, cách đây không lâu, nơi này đã xảy ra sự việc bất cẩn làm điện giật chết người.
Mong rằng, UBND thị trấn Châu Thành và ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, buộc chủ cơ sở gia công đóng xà lan thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN