Không có căn cứ để khởi tố vụ “hiếp dâm” ở xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm

03/08/2015 - 08:16

Ông Nguyễn Văn Nới, ngụ xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri, khiếu nại việc Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Giồng Trôm ban hành Quyết định số 02, ngày 15-5-2015, bác đơn khiếu nại của ông, giữ nguyên Quyết định số 10, ngày 25-3-2015 không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an huyện Giồng Trôm. 

Theo đơn ông Nới trình bày: Sự việc xảy ra cuối tháng 12-2014, tại nhà của ông Hồ Văn Vũ ở ấp 1, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm (ông Vũ là anh em bạn rể với ông Nới), con gái ông (tên T., sinh năm 1998), đã bị Nguyễn Văn B. E. uy hiếp để thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng được Hồ Minh Quốc và Hồ Vĩnh Sang (con ông Vũ, là anh em bạn dì với T.) kịp thời giải vây và trình báo Công an xã Bình Thành lập biên bản. Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Giồng Trôm đã tiến hành điều tra với kết luận không có sự việc phạm tội và ra Quyết định số 10 không khởi tố vụ án hình sự (ngày 25-3-2015). Ông Nới khiếu nại. Ngày 15-5-2015, Viện KSND huyện Giồng Trôm đã ra Quyết định số 02, bác đơn khiếu nại của ông Nới và ông đã tiếp tục khiếu nại.
 
Ngày 5-6-2015, Viện KSND tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định số 147 giải quyết khiếu nại, với nội dung giữ nguyên Quyết định số 02 của Viện KSND huyện Giồng Trôm, không khởi tố vụ án hình sự theo Quyết định số 10, ngày 25-3-2015 của cơ quan CSĐT - Công an huyện Giồng Trôm. 
 
Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu liên quan đến khiếu nại, đối chiếu quy định của pháp luật, Viện KSND tỉnh xác định không có đủ căn cứ chứng minh Nguyễn Văn B. E. có hành vi hiếp dâm T. nên Viện KSND huyện Giồng Trôm đã ra Quyết định số 02 giữ nguyên Quyết định số 10 của cơ quan CSĐT - Công an huyện Giồng Trôm. Viện KSND tỉnh nhận thấy, lời khai của T., của Quốc và Sang không thống nhất nhau: T. khai bị B. E. dùng vũ lực đẩy vào phòng, đóng cửa, gài khóa, ngồi trên bụng T., đè trên nệm, một tay B. E. giữ chặt tay T. và tay còn lại cởi quần T. (nhưng không được) thì Quốc và Sang đạp cửa xông vào; T. được B. E. buông ra và chạy ra ngoài. Còn nhân chứng Quốc và Sang xác định, khi Sang đạp cửa xông vào thì thấy B. E. đang ngồi trên tấm nệm, còn T. ôm gối ngồi khóc, không thấy B. E. đè lên người của T.; quần áo của T. và B. E. còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bất thường. B. E. khai, không thực hiện bất cứ hành vi nào xâm hại sức khỏe, danh dự của T.. 
 
Mặt khác, theo kết quả khám nghiệm hiện trường xác định: Cánh cửa phòng nơi xảy ra sự việc vẫn còn nguyên vẹn không bị trầy xước, móp méo, không bị bể kính. Tay nắm cửa bị lung lay nhẹ, lỗ chốt khóa trên thành khung cửa còn nguyên vẹn, không bị trầy xước, không bị móp méo. Chốt khóa còn nguyên vẹn không bị hư hỏng mặt lồi của chốt khóa, bộ phận khóa cửa còn hoạt động bình thường. Điều này cho thấy không có việc Nguyễn Văn B. E. khóa cửa để chỉ có B. E. với T. ở trong phòng và người thân của T. phải đạp cửa mới vào được bên trong để giải cứu cho T.. 
 
Với những căn cứ pháp lý nêu trên, ngày 5-6-2015, Viện KSND tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định số 147, giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Nới. Đây là quyết định giải quyết cuối cùng. 

Tổ BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN