Làm đơn yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ

04/09/2009 - 08:40

Báo Đồng Khởi nhận được đơn của ông Trần Minh Kế, ngụ ấp 5, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, Bến Tre được ủy quyền của con là Trần Minh Hoài Tâm (nguyên đơn trong vụ kiện dân sự), phản ánh việc TAND huyện Châu Thành không triệu tập các con của ông Phạm Văn Sum (bị đơn) để trả số tiền đòi bồi thường huê lợi bị mất, trị giá 24 triệu đồng. Chúng tôi đã liên hệ với cơ quan chức năng và được thông tin phản hồi sau:

Năm 2002, ông Tâm có mua của ông Sum 7.279 m2 đất, thuộc thửa 1436, tờ bản đồ số 3, tọa lạc tại ấp 5, Quới Sơn với giá 200 triệu đồng. Ngày 25-6-2002, ông Tâm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nhưng không biết đất  của mình bị thiếu gần 1.000 m2). Ngày 21-3-2008, gia đình ông Tâm hợp đồng với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành đo lại phần đất đã mua thì thiếu 998,9m2 (thực tế đất này do ông Sum quản lý, sử dụng). Ông Tâm khởi kiện, đòi lại số đất bị thiếu và bồi thường huê lợi trong thời gian 6 năm là 24 triệu đồng. TAND huyện Châu Thành xét xử vụ kiện này. Ngày 3-5-2008, với sự có mặt của Tòa và cán bộ đo đạc huyện, xã, ông  Tâm được trả lại phần đất bị thiếu. Sau đó, ông Sum bịnh chết nên không trả số tiền huê lợi cho ông Tâm được. Ông Tâm ủy quyền cho cha mình (ông Kế) tiếp tục kiện đòi gia đình ông Sum phải trả.

Bà Phạm Thị Minh Thủy, Thẩm phán TAND huyện Châu Thành, người thụ lý vụ án này cho biết: “Do ông Sum đã chết nên các con của ông là những người phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại. Ông Kế không cung cấp được địa chỉ những người con ông Sum, cũng không gửi đơn yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ”.

Theo quy định của pháp luật, giao nộp chứng cứ là quyền và nghĩa vụ của đương sự trong vụ án dân sự. Nếu không thu thập được, ông Kế có thể làm đơn yêu cầu TAND huyện Châu Thành thu thập chứng cứ để vụ án sớm được giải quyết.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích