Mức phạt cao nhất lên tới 500 triệu đồng

02/03/2008 - 20:26

Lòng lề đường vẫn bị chiếm dụng làm bãi giữ xe

Ngày 1-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính. Dự thảo đề xuất 44 điểm sửa đổi với 50 điều. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ nhiệm UB Pháp luật của QH, hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính đang được nghiên cứu trình QH thông qua (dự kiến sẽ áp dụng vào năm 2009), vì vậy cần cân nhắc kỹ và chỉ sửa đổi, bổ sung những điểm thật sự cần thiết.

Theo tờ trình của Chính phủ, mức phạt tiền tối đa đối với các vi phạm trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, chứng khoán, xây dựng, đất đai... được nâng lên tới 500 triệu đồng nhằm nâng cao tác dụng răn đe, giáo dục người vi phạm. Ngoài ra, để tăng tính chủ động cho người, cơ quan thực thi công vụ, Chính phủ cũng đề xuất nâng thẩm quyền xử phạt của UBND xã, phường, quận, huyện lên khá cao.

Cụ thể, chủ tịch UBND phường tại các thành phố trực thuộc Trung ương được phạt tới 5 triệu đồng; chủ tịch UBND quận được phạt 50 triệu đồng. Tương tự, chiến sĩ CAND, chiến sĩ bộ đội biên phòng đang thi hành công vụ được phạt tới 200.000 đồng. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người thi hành công vụ khi xử phạt và việc chấp hành quyết định xử phạt được nhanh chóng, hiệu quả...

Đa số các ý kiến thành viên UBTVQH đồng ý với việc nâng cao mức xử phạt hành chính. Tuy vậy, ông Trần Thế Vượng, Trưởng ban Dân nguyện lại băn khoăn: “Phạt quá thấp như hiện nay thì không đủ tính răn đe, song nếu áp đặt mức quá cao lại có thể gây ra tồn đọng. Thi hành bản án dân sự hiện nay là một ví dụ.

Mức phạt cao quá, người vi phạm không có tiền nộp nên tồn đọng”. Cũng liên quan đến việc phạt tiền, Chủ nhiệm UB Pháp luật QH Nguyễn Văn Thuận, Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Đào Trọng Thi có cùng quan điểm, không nên đặt vấn đề phạt tiền người chưa thành niên (từ đủ 14 tuổi đến 16 tuổi) vi phạm hành chính như dự thảo pháp lệnh. Riêng với hành vi không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông thì phạt người điều khiển xe gắn máy chở trẻ. Đặc biệt, khi đưa trẻ vào trung tâm giáo dưỡng phải cân nhắc, tránh đưa cả một số đối tượng chưa cần thiết vào, làm ảnh hưởng tới tương lai của các em.

Thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của chủ tịch UBND cấp xã và chủ tịch UBND cấp huyện cũng là vấn đề được các thành viên UBTV QH quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng, không nên bổ sung cho chủ tịch UBND cấp xã được áp dụng hình thức tháo dỡ một số công trình xây dựng trái phép do lo ngại trình độ cán bộ cấp cơ sở còn hạn chế, có thể dẫn đến lạm quyền. Nhiều nội dung khác của dự thảo pháp lệnh được các thành viên UBTVQH đóng góp là về thẩm quyền tạm giữ người theo thủ tục hành chính; sử dụng phương tiện kỹ thuật để thu thập chứng cứ vi phạm hành chính; thành lập Quỹ hỗ trợ phòng chống vi phạm hành chính...

Buổi chiều cùng ngày, UBTVQH xem xét, đóng góp ý kiến cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, hiện toàn quân có trên 6.000 chức danh với trên 12.000 chức vụ.

Anh Th

Nguồn SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN