Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

03/04/2022 - 18:02

BDK - Theo đánh giá của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh, công tác tuyên truyền, PBGDPL năm 2021 trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả, được các ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng.

Thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh góp ý giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL.

Thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh góp ý giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL.

Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã phối hợp tốt với các cơ quan truyền thông, báo, đài địa phương thực hiện nhiều nội dung tuyên truyền về chủ trương của Đảng, Nhà nước; tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; định hướng phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua; tuyên truyền thực hiện các đề án về phòng chống tội phạm; tuyên truyền những vấn đề xã hội quan tâm như hụi vay, “tín dụng đen”, phòng chống ma túy...

Toàn tỉnh hiện có 221 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 216 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, hơn 3,3 ngàn tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Đội ngũ này thường xuyên được rà soát, củng cố, kiện toàn và góp phần hiệu quả trong công tác tuyên truyền, PBGDPL sâu rộng trong nhân dân. Từ năm 2020 đến nay, Trang thông tin PBGDPL của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh được vận hành với nhiều nội dung phong phú, thể hiện qua các tin, ảnh, bài viết, video, audio... đã thu hút hàng ngàn lượt truy cập. Đặc biệt, thông qua Fanpage Trang thông tin PBGDPL tỉnh đã thực hiện các chương trình tọa đàm, tư vấn pháp luật trực tiếp (livestream), thu hút được sự quan tâm của nhiều người theo dõi.

Toàn tỉnh có 986 tổ hòa giải với hơn 7,6 ngàn hòa giải viên, với tỷ lệ hòa giải thành hàng năm đạt trên 90% (năm 2021 đạt 92,6%). Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã hỗ trợ đắc lực cho ngành chức năng cùng chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp những tranh chấp trong cộng đồng dân cư; góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp và đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội địa phương.

Tại hội nghị triển khai công tác PBGDPL năm 2022 (được tổ chức vào đầu tháng 3-2022), đại biểu thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã phân tích những hạn chế trong công tác PBGDPL và đã kiến nghị nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL. Đặc biệt là tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền, PBGDPL trong nhân dân; trong đó, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin (mạng Zalo) để thông tin đến với người dân kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN