Nhiều luật có hiệu lực từ 1/1/2010

02/01/2010 - 08:36

Hôm 1-1 là ngày đầu năm mới 2010 và cũng là thời điểm nhiều Luật và các quy định pháp luật có hiệu lực thi hành.

Từ ngày 1/1/2010, chế tài xử phạt hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng sẽ được áp dụng. Theo đó, thanh tra chuyên ngành của các bộ ngành, UBND các cấp sẽ kiểm soát việc thực thi chế tài này, các mức phạt sẽ từ nhắc nhở, cảnh cáo đến phạt tiền từ 50.000 đến 100.000 đồng.

Phạt 100.000 đồng với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng

** Cũng từ hôm nay, cá nhân có thu nhập từ kinh doanh chứng khoán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Người nộp thuế có quyền lựa chọn 1 trong 2 phương án mà Tổng cục thuế đã đưa ra: Nộp theo thuế suất 20% trên thực lãi hoặc 0,1% trên giá chuyển nhượng.

** Sau gần 1 năm được hưởng lợi nhờ chính sách kích cầu, từ 1/1 người mua ô tô phải trả thêm 10% đến 15% so với những người mua xe cách đây vài ngày vì thuế giá trị gia tăng đối với ô tô sẽ trở về mức cũ 10% thay vì mức 5%. Phí trước bạ cũng trở lại mức 10% đến 12% từ mức 5% đến 6% được áp dụng trong năm 2009.

** Theo Luật Cán bộ công chức có hiệu lực từ 1/1/2010, nếu có 2 năm liên tiếp bị đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở xuống, cán bộ công chức sẽ được bố trí công tác khác hoặc miễn nhiệm, thôi việc. Cũng theo Luật này, cơ quan tổ chức thi nâng ngạch tập trung vào một đầu mối là Bộ Nội vụ, có sự phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan. Cán bộ công chức cấp xã khi thôi giữ chức vụ nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật được xem xét chuyển thành công chức và được miễn chế độ tập sự, hưởng chế độ, chính sách liên tục. Cán bộ công chức đến tuổi nghỉ hưu sẽ được nghỉ hưu mà không kéo dài tuổi làm việc như trước đây, trừ cán bộ giữ chức vụ từ bộ trưởng hoặc tương đương trở lên.

** Từ 1/1/2010, Nhà nước phải bồi thường cho những hành vi của người thi hành công vụ gây ra. Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định cá nhân, tổ chức bị thiệt hại về vật chất, tổn thất về tinh thần do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án có quyền yêu cầu nhà nước bồi thường. Đây là lần đầu Việt Nam quy định rõ 11 hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra mà Nhà nước phải bồi thường. Trong đó, có những hành vi phổ biến như trong ban hành quyết định xử phạt hành chính; cấp, thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư và một số giấy tờ có giá trị khác; áp dụng thu phí, lệ phí, thuế, tiền sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng... Người thi hành công vụ nếu phạm lỗi cố ý thì buộc phải trả lại một phần kinh phí Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại.

** Từ ngày 1/1/2010, mức đóng bảo hiểm y tế được áp dụng là 4,5% tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động. Riêng học sinh, sinh viên đóng với mức 3% mức lương tối thiểu. Người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng là sĩ quan, hạ sĩ quan đang công tác trong Lực lượng Công an Nhân dân, người có công với cách mạng và trẻ em dưới 6 tuổi; 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã; 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp tổng chi phí 1 lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương tối thiểu.

** Từ 1/1/2010, sẽ xử phạt nặng gấp 20 lần nếu vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Nghị định 105 Chính phủ quy định 17 hành vi vi phạm. Trong đó bỏ, sửa đổi một số hành vi cũ và bổ sung một số hành vi mới. Mức phạt tối thiểu được nâng lên 200.000 đồng và tối đa 500 triệu đồng.

** Theo Nghị định 103 Chính phủ, từ 1/1/2010, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử không được hoạt động từ 22 giờ đến 8 giờ hôm sau. Nghị định cũng khôi phục cấp phép mới cho kinh doanh karaoke, vũ trường nếu các tỉnh, thành đã có quy hoạch về vũ trường và karaoke. Các vũ trường và phòng karaoke trong các cơ sở lưu trú du lịch bốn sao, năm sao hoặc hạng cao cấp sẽ được hoạt động sau 0 giờ nhưng không quá 2 giờ sáng. Các điểm kinh doanh karaoke khác không được kinh doanh quá 0 giờ./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN