Nơi bình yên của những người được đặc xá

16/08/2011 - 17:46

Đặc xá là một chủ trương lớn, thể hiện chính sách nhân đạo và nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam, từ nhiều năm nay luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Năm nay, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1123/2011 về đặc xá năm 2011. Theo đó, đến ngày 20-8, danh sách phạm nhân được đặc xá sẽ được trình Chủ tịch nước quyết định và sẽ được công bố trước ngày 30-8.

Có khoảng 10 ngàn phạm nhân trong cả nước được đặc xá đợt Quốc khánh năm nay. Ở Bến Tre, Hội đồng xét đặc xá tỉnh đã tiến hành xem xét và đề nghị về trên xem xét quyết định đặc xá cho 17 phạm nhân đang học tập, cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh trong đợt này.

 

Trao quyết định đặc xá năm 2010. Ảnh: V.Thỉnh

 

Đối tượng được đặc xá là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam do Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quản lý.

Đến thời điểm hiện nay, Công an Bến Tre đang quản lý 245 người được đặc xá các đợt trước đây về cư trú tại địa phương. Trong số đó, có 66%  tiến bộ, 23% trung bình, 4% có nguy cơ tái phạm. Nhìn chung, đa số người được đặc xá đều biết ăn năn, hối lỗi; kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người tốt có ích cho gia đình và xã hội. Anh Bùi Văn Út, sinh năm 1970, thường trú xã Sơn Định huyện Chợ Lách là người được đặc xá đợt 2-9-2010. Trước đây, anh phạm tội mua bán phụ nữ, bị phạt 12 năm tù, thụ án ở trại giam Châu Bình-V26, Bộ Công an. Nhờ phấn đấu cải tạo tốt cộng với sự nhiệt tình tham gia các phong trào, anh Út đã được đặc xá sau khi thụ hình hơn 4 năm. Về địa phương, được sự quan tâm giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, anh Út chí thú làm ăn, kiên quyết không trở lại con đường phạm tội. Sống bằng nghề thợ may của mình, cộng với phụ giúp gia đình chăm sóc vườn cây ăn trái, mỗi tháng anh Út thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng. Theo ông Huỳnh Trí Nghĩa - Trưởng Công an xã Sơn Định, anh Bùi Văn Út khi được đặc xá về địa phương có đến Công an xã trình báo đều đặn mỗi tháng, tham gia tốt các phong trào ở địa phương, không sa vào tệ nạn xã hội và không còn nguy cơ tái phạm.

Vì chút nông nổi và sự thiếu hiểu biết, Huỳnh Quang Chiêu, sinh năm 1986, ở ấp Tân Thông 3, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc đã phạm tội cướp tài sản, bị phạt 4 năm tù giam. Thời gian thụ hình ở trại giam Đắc Trung, tỉnh Dak-Lak, Chiêu luôn phấn đấu học tập cải tạo thật tốt và anh được đặc xá vào tháng 9-2009. Về địa phương, được sự quan tâm giúp đỡ về vật chất và tinh thần của các ban ngành, đoàn thể ở địa phương, Chiêu nỗ lực hết mình để tạo dựng cuộc sống mới. Ngoài đi làm thuê cho một cơ sở mua bán vật liệu xây dựng ở gần nhà, những lúc rảnh rỗi, Chiêu tranh thủ thời gian phụ giúp gia đình làm vườn. Thu nhập hàng tháng của Chiêu trên 2 triệu đồng. Giờ đây, Chiêu luôn khắc ghi lời dạy của cán bộ trong trại giam và tỏ lòng biết ơn đối với chính sách đặc xá của Đảng và Nhà nước. Chiêu cũng muốn nhắn gởi với những người từng bị sai lầm như anh trước đây nên nhận biết lỗi lầm của mình và phấn đấu học tập, cải tạo thật tốt để được hưởng chính sách đặc xá.

Trước đây, Lê Văn Bé Tám, sinh năm 1979, thường trú ấp Thanh Sơn 4, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc phạm tội cố ý gây thương tích, bị phạt 5 năm tù giam. Với sự ăn năn hối cải, Tám quyết tâm học tập cải tạo thật tốt. Kết quả, anh được đặc xá vào năm 2008. Trở về địa phương, Tám đã phấn đấu hết mình để không tái phạm. Anh tập trung vào lao động sản xuất để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Công việc hằng ngày của anh là làm phụ hồ ở các công trường. Sự tích cực và nhiệt tình với công việc của Tám được mọi người xung quanh ghi nhận và đánh giá cao. Mức thu nhập của anh Tám mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng.

Năm 2006, ông Đỗ Hữu Hải sinh năm 1945, thường trú phường Phú Tân, thành phố Bến Tre bị bạn bè lôi kéo đã phạm tội lưu hành tiền giả, bị xử phạt 6 năm tù giam. Thụ hình 4 năm, đến tháng 9-2010, ông được đặc xá. Giờ đây, ông đã nhận rõ sai lầm của mình và quyết tâm không tái phạm. Ông Hải thường xuyên dạy bảo con cháu phải biết làm người có ích và không vi phạm pháp luật.

Mong sao, đây là những mẫu hình tốt để những người vừa được đặc xá suy ngẫm.

 

 

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN