Nước mắt sau những chuyến “hàng trắng”

06/12/2011 - 17:24

Vưu Khắc K. đang đứng trước vành móng ngựa. Khi nghe vị công tố viên đọc bản cáo trạng, K. cúi đầu, đôi mắt ướt nhòe.

Sinh năm 1973, ngụ ở phường 8, TP. Mỹ Tho (Tiền Giang), K. đã thi hành xong nghĩa vụ quân sự, có vợ con. Sau đó, K. vướng vào ma túy. Chị L (vợ K.) khuyên can chồng không được nên đã quyết định ly hôn và trở về nhà cha mẹ ruột sinh sống. Từ nghiện ngập tới mua bán ma túy, K. bị Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) huyện Châu Thành (Bến Tre) truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo Điểm b -  Khoản 2 - Điều 194 Bộ luật Hình sự (mức định khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù).

 

Tại tòa, bị cáo K. thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

- Bị cáo có biết mua bán ma túy là phạm pháp, sẽ bị xử lý hình sự và bị tù tội? - Tòa hỏi.

- Dạ biết! - K. trả lời.

- Biết, vậy sao bị cáo vẫn làm? 

- Dạ… vì bị cáo thèm quá, chịu không nổi!

Để có tiền mua ma túy sử dụng, K. đã tới TP. Hồ Chí Minh mua ma túy tổng hợp của một người phụ nữ (không rõ họ tên, địa chỉ) với giá 1,3 triệu đồng/gói. Sau đó, K. đem về Tiền Giang, lấy bớt đi một ít để sử dụng rồi dùng lửa hàn kín lại, đem bán cho Phong (Châu Thành - Bến Tre) được 1,3 triệu đồng. Bằng cách làm này, trong hai ngày (18 và 19-8-2011), K. đã 3 lần bán 3 gói ma túy cho Phong. Khoảng 22 giờ ngày 19-8-2011, khi K. đang bán ma túy cho Phong, tại Trạm xăng dầu Quang Dư (xã An Khánh -  Châu Thành) thì bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Châu Thành bắt quả tang. Tang vật thu được gồm một gói ny-lon được hàn kín hai đầu, bên trong có chứa chất dạng tinh thể trong suốt cùng 1,4 triệu đồng, một điện thoại di động, một xe mô-tô (biển số 63X8 - 7410, do ông H đứng tên). Lực lượng công an thu giữ của Phong một điện thoại Nokia 1280. Theo kết quả giám định của Phân viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) tại TP. Hồ Chí Minh, tinh thể trong suốt đựng trong gói ny-lon nêu trên có chứa thành phần chất ma túy, trọng lượng 0,3437gam. Quá trình điều tra, Công an huyện Châu Thành đã trả lại xe mô-tô cho ông H (cha của K.) và trả lại điện thoại cho Phong.

Tại tòa, đại diện Viện KSND đề nghị hội đồng xét xử xử phạt bị cáo K. từ 7 đến 8 năm tù. Luật sư bào chữa cho bị cáo nêu quan điểm cho rằng bị cáo K. có nhiều tình tiết giảm nhẹ, là thành phần lao động nghèo, có nhân thân tốt, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thật thà khai báo, ăn năn hối cãi, gia đình bị cáo có công với đất nước; đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, với mức thấp nhất của khung hình phạt. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vưu Khắc K. 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; đồng thời tịch thu sung công quỹ Nhà nước 1,4 triệu đồng (tiền mua bán ma túy mà có) và điện thoại di động mà K. sử dụng làm phương tiện mua bán.

H. Đ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN