Pháp lệnh Dân số sửa đổi mở ra nhiều cơ hội

31/07/2009 - 13:30

Pháp lệnh dân số  sửa đổi đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho đội ngũ làm công tác dân số, theo tinh thần của Pháp lệnh sửa đổi như sau: Mỗi cặp vợ chồng, cá nhân có quyền và nghĩa vụ thực hiện cuộc vận động chăm sóc SKSS, DS-KHHGĐ.

Việc sửa đổi Điều 10 cũng quy định rõ về quyết định thời gian và khoảng cách giữa các lần sinh, sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định. Mặt khác, quy định về quyền và nghĩa vụ trong PLDS còn mang đậm tính nhân văn là “bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng chống HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến SKSS”. Hơn thế nữa, nó còn mgang nhiều ý nghĩa thiết thực nhằm giúp cho công tác tuyên truyền, vận động người dân được thuận lợi hơn rất nhiều, tránh chuyện hiểu lầm như trước đây.

 

Hiện nay, đối tượng sinh con thứ 3 không chỉ tập trung ở những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, gia đình có con một bề nữa, mà đã xuất hiện ở một bộ phận những gia đình khá giả, cuộc sống ổn định. Hiện tượng này tuy không chiếm tỷ lệ cao nhưng đã ảnh hưởng đến kết quả giảm sinh ở nước ta chưa thật vững chắc. Bênh cạnh đó, hiện vẫn còn những khó khăn nhất định, do một số cán bộ, công chức, viên chức cho tới đảng viên chưa nhận thức đúng đắn đã vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, làm giảm đi ý nghĩa cũng như hiệu quả của việc tuyên truyền giáo dục, thuyết phục và vận động người dân chấp nhận thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.

 

Đối với người dân, công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách DS-KHHGĐ vẫn là biện pháp chính. Thời gian qua, nhiều cuộc vận động ở các ấp, các xã không có người sinh con thứ 3, luôn được người dân đồng thuận và hưởng ứng mạnh mẽ. Trong chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1-2009, các địa phương đã tập trung vận động vào những đối tượng có ý định sinh con thứ 3, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Theo đó, nhiều hoạt động truyền thông, giáo dục nhằm chuyển đổi hành vi cũng không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng cả về bề nổi lẫn chiều sâu sao cho phù hợp với từng đối tượng trong điều kiện hiện nay.

 

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ được sinh ra sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề liên quan về an sinh xã hội, dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm… trong khi mật độ dân số ngày càng cao. Điều đó có thể gây trở ngại rất lớn đối với cộng đồng và xã hội. Cho nên, ngoài sự nỗ lực tích cực của ngành dân số, y tế, vẫn cần có sự đồng tâm, góp sức chặt chẽ và triển khai đồng bộ từ các ban, ngành, đoàn thể, các phương tiện truyền thông đại chúng để hiệu quả của công tác DS-KHHGĐ thật sự bền vững và lâu dài.

Tuyết Anh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN