Phú Nhuận quyết tâm giữ vững “địa bàn xanh”

06/08/2021 - 06:30

BDK - Với nhiều thành tích nổi bật trong những tháng đầu năm 2021, hưởng ứng phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Bến Tre đã chọn xã Phú Nhuận làm điểm thực hiện phát động này. Đảng bộ và nhân dân xã nhà quyết tâm giữ vững “địa bàn xanh” với những việc làm thiết thực.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ xã Phú Nhuận giáp xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ xã Phú Nhuận giáp xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm.

Phú Nhuận là xã cửa ngõ của TP. Bến Tre có tiếp giáp với huyện Giồng Trôm (xã Sơn Phú), địa phương có 2 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn xã là quốc lộ 57B và quốc lộ 57C, nên lưu lượng, mật độ phương tiện vận chuyển hàng hóa và người qua lại trên địa phận của xã rất lớn. Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 đòi hỏi Ban Chỉ đạo xã có nhiều giải pháp triển khai đồng bộ. Tính đến thời điểm này, Phú Nhuận chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Giữ vững “địa bàn xanh” là quyết tâm chính trị của toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà.

Xã Phú Nhuận có 3 ấp, 1.765 hộ dân, 5.664 nhân khẩu, sinh hoạt tại 59 tổ nhân dân tự quản. Là một xã thuần nông, đời sống chính của người dân chủ yếu trồng dừa và các loại cây ăn trái như bưởi da xanh. Trong những năm qua, người dân trong xã đã hưởng ứng mạnh mẽ phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng liên kết chuỗi, tạo giá trị gia tăng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã xây dựng được các mô hình kinh tế hiệu quả như mô hình nuôi lươn không bùn, vườn dừa hữu cơ. Bên cạnh đó, Phú Nhuận còn phát triển mạnh các dịch vụ - thương mại và du lịch với các mô hình du lịch sinh thái vườn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2014, xã Phú Nhuận được công nhận đạt chuẩn danh hiệu và tháng 4-2021, bằng sự nỗ lực của mình, Phú Nhuận là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Hưởng ứng phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã đăng ký xây dựng “địa bàn xanh”. Hiện xã có 1 trường hợp F1 và thực hiện cách ly tại nhà (đã hết thời gian cách ly ngày 31-7-2021), có 11 trường hợp F2 và 7 trường hợp F3 đều được theo dõi và cách ly an toàn. Không có trường hợp F0. Xã đã thành lập 4 tổ kiểm soát dịch chốt chặn trên các cửa ngõ vào địa bàn xã với 64 lực lượng tham gia và 2 tổ tuần tra, kiểm soát lưu động. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn và khung thời gian đi lại của bà con khi cần thiết. Tăng thời lượng phát thanh trên Đài truyền thanh xã. Thành lập tổ tuyên truyền lưu động tuyên truyền thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, đã phát 1.763 tờ bướm, tổ chức tập huấn tổ Covid cộng đồng nhằm hướng dẫn việc xác định các đối tượng F0, F1, F2, F3.

Để đảm bảo tốt nhất cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Phú Nhuận còn thành lập 2 tổ hậu cần phục vụ việc nấu ăn, cung cấp đầy đủ các suất ăn cho các chốt, các tổ thực hiện nhiệm vụ, thành lập 3 tổ hỗ trợ người dân mua hàng hóa thiết yếu phục vụ sinh hoạt gia đình ở 3 ấp với 20 lực lượng tham gia, đã giúp cho 123 hộ dân không phải đi chợ...

Tại chốt kiểm soát dịch của xã trên quốc lộ 57B - giáp với xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, Đại úy Trần Quốc Toàn - Tổ trưởng tổ trực cho biết, chốt có 4 ca trực, mỗi ca có 7 lực lượng tham gia. Bình quân mỗi ngày có hơn 100 lượt phương tiện và người qua lại, chủ yếu là các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu đi huyện Giồng Trôm và Ba Tri, người dân đi khám, chữa bệnh. Bà con trong xã đi lại rất ít.

“Cùng với các địa phương khác, Phú Nhuận quyết tâm giữ vững “địa bàn xanh”, để góp phần cùng TP. Bến Tre đẩy lùi dịch Covid-19 trong 14 ngày tiếp theo thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ”, Chủ tịch UBND xã - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Phú Nhuận Đặng Thị Bừng cho biết thêm.

“Đảng bộ xã Phú Nhuận có 193 đảng viên, với 9 chi bộ trực thuộc, trong đó, có 3 chi bộ ấp. Đảng ủy đã triển khai, quán triệt Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về xây dựng mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” cho 3/3 chi bộ ấp đăng ký thực hiện, trong đó, Đảng ủy xã chọn Chi bộ Ấp 1 làm điểm, dự kiến cuối năm 2021 sẽ kiểm tra, đánh giá và công nhận”.

(Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Phú Nhuận Đặng Thị Bừng)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN