Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

26/08/2018 - 20:07

Ông Trần Văn Hai (huyện Chợ Lách) có nhu cầu tư vấn: Vào năm 2004, tôi có mua một thửa đất vườn nhưng không có lối đi riêng. Khi muốn vào đất phải đi qua 1 cầu ván tiếp giáp với đất của bà Ánh. Lúc thỏa thuận mua đất, chủ đất cùng với tôi có đến gặp bà Ánh để hỏi về lối đi và được bà đồng ý.

Năm 2005, do cầu ván yếu nên tôi xây sửa lại bằng cầu xi-măng kiên cố. Tôi có hỏi xin bà Ánh cùng với các con bà cho tôi tráng xi-măng con đường nối từ dốc đầu cầu (tiếp giáp với đất bà Ánh) thẳng đến đất vườn của tôi; chiều ngang hẹp, vừa đủ chiếc xe máy lưu thông, thì cũng được mọi người đồng ý. Từ đó, gia đình tôi sử dụng lối đi này ổn định tính đến nay gần 13 năm.

Đầu tháng 6-2018, bà Nhàn là con gái của bà Ánh và cũng là người thừa hưởng phần đất của bà, báo với tôi là không cho gia đình tôi đi lối này nữa. Bà Nhàn yêu cầu tôi dỡ cầu, tìm lối đi ra khác và còn dùng cây rào chắn ngay đầu cầu, không cho đi. Tôi có thương lượng, xin đền bù một khoản tiền nhưng bà Nhàn vẫn không đồng ý. Đây là lối đi duy nhất, gia đình tôi không còn lối đi nào khác.

Xin hỏi: Việc làm của bà Nhàn có đúng không, gia đình tôi phải làm như thế nào?

Thắc mắc của ông được luật sư Phạm Thị Kim Tuyến (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo thông tin ông cung cấp, thì đây thuộc trường hợp tranh chấp lối đi qua bất động sản liền kề, thường phát sinh giữa những hộ có đất liền kề, có sử dụng lối đi qua chưa được thỏa thuận hợp pháp.

Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định “Quyền về lối đi qua” như sau:

 “1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

 Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

 Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại Khoản 2 điều này mà không có đền bù”.

Căn cứ vào các quy định trên của pháp luật, ông có quyền yêu cầu chủ bất động sản liền kề (bà Nhàn) dành cho mình một lối đi hợp lý. Ông có thể thỏa thuận với bà Nhàn, chịu một khoản tiền đền bù để mở lối đi bảo đảm thuận tiện và ít gây thiệt hại nhất.

Trường hợp giữa 2 bên không thỏa thuận được, ông có quyền yêu cầu UBND xã giải quyết. Nếu hòa giải tại xã không thành, ông có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân huyện nơi có đất tranh chấp để yêu cầu giải quyết.

Huỳnh Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN