Quyền yêu cầu người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

08/05/2022 - 18:07

BDK - Bà Trần Thị Thủy có nhu cầu tư vấn: Tôi là nguyên đơn trong một vụ tranh chấp đất với 2 người liên quan và họ đều thuê luật sư để bảo vệ cho mình. Ông Hải là bạn cũ của tôi, ông ấy có kiến thức về pháp luật. Tôi có thể nhờ ông Hải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tôi không? Thủ tục ra sao?

Thắc mắc của bà được luật sư Nguyễn Văn Tặng (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) hiện hành quy định về quyền và nghĩa vụ của đương sự. Khoản 13 Điều 70 quy định: Đương sự có quyền tự bảo vệ mình hoặc nhờ người khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 75 BLTTDS thì những người sau đây được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi có yêu cầu của đương sự và được tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự gồm: Luật sư tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật về luật sư. Trợ giúp viên pháp lý hoặc người tham gia trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý. Đại diện của tổ chức đại diện tập thể lao động là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong vụ việc lao động theo quy định của pháp luật về lao động, công đoàn. Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có án tích hoặc đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan tòa án, viện kiểm sát và công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành công an.

Căn cứ vào quy định pháp luật nêu trên, nếu bà muốn nhờ ông Hải bảo vệ quyền lợi hợp pháp thì bà và ông Hải phải có văn bản thỏa thuận về nội dung yêu cầu bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà. Kèm theo văn bản thỏa thuận này thì ông Hải phải có tất cả các giấy tờ xác nhận của cơ quan chức năng theo quy định tại khoản 2 Điều 75 BLTTDS (nêu trên).

Tại tòa án, ông Hải phải xuất trình các giấy tờ, tài liệu theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 18 Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao như sau: văn bản có nội dung thể hiện ý chí của bà nhờ ông Hải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà; văn bản của UBND xã, phường, thị trấn nơi ông Hải cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc xác nhận họ không có tiền án, không đang bị khởi tố về hình sự, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, không phải là cán bộ, công chức trong các ngành tòa án, kiểm sát, công an; một trong các loại giấy tờ tùy thân (như căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu…).

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN