Tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp có thể bị phạt hành chính đến 70 triệu đồng

18/09/2022 - 20:12

BDK - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số trường hợp đối tượng thực hiện hành vi tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm (XBP) không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu, nguồn gốc hợp pháp. Các đối tượng đã được cơ quan chức năng đã nhắc nhở, giáo dục hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Xuất bản phẩm “Thẻ bình an” liên quan đến Pháp luân công chưa được cấp phép lưu hành bị thu hồi.  Ảnh: H. Đức

Xuất bản phẩm “Thẻ bình an” liên quan đến Pháp luân công chưa được cấp phép lưu hành bị thu hồi.  Ảnh: H. Đức

Cụ thể như trường hợp của Đ.T.T.T. (29 tuổi, xã An Phú Trung, huyện Ba Tri) đã phát tán tài liệu có liên quan đến Pháp luân công (PLC), không rõ xuất xứ, nguồn gốc, xảy ra ngày 10-12-2021. Cơ quan chức năng đã mời đối tượng làm việc, giáo dục và buộc làm cam kết không tái phạm.

Gần đây, ngày 18-8-2022, Phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh phối hợp với Đội An ninh, Công an huyện Châu Thành tiến hành mời làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính đối với T.T.T.N. (37 tuổi, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) về hành vi tàng trữ, phát hành, XBP không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp có liên quan đến PLC. Cơ quan chức năng đã thu giữ của N. gồm 67 XBP không rõ nguồn gốc có liên quan đến PLC và nhiều đồ vật về PLC.

Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7-10-2020 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, tại Điều 29 quy định về mức xử phạt đối với hành vi tàng trữ, phát hành XBP. Theo đó, luật quy định mức xử phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: phát hành XBP không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp hoặc phát hành trái phép XBP được in gia công cho nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam có số lượng dưới 50 bản đối với từng tên XBP; bán XBP thuộc loại không kinh doanh đối với từng tên XBP; tàng trữ thành phẩm hoặc bán thành phẩm XBP không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp có số lượng dưới 50 bản đối với từng tên XBP.

Luật quy định mức phạt tăng lên đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: phát hành XBP không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp hoặc phát hành trái phép XBP được in gia công cho nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam có số lượng từ 50 bản đến dưới 100 bản đối với từng tên XBP; không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản khi thay đổi loại hình tổ chức hoặc thay đổi người đứng đầu cơ sở phát hành hoặc thay đổi địa điểm trụ sở chính, địa điểm chi nhánh, địa điểm kinh doanh trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo luật quy định, mức xử phạt hành chính đối với người vi phạm sẽ tăng lên đến 15 triệu đồng, 20 triệu đồng… cho đến 70 triệu đồng đối với mỗi hành vi vi phạm, tùy thuộc vào số lượng XBP phát hành, tàng trữ không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp hoặc phát hành trái phép XBP được in gia công cho nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, luật quy định phạt tiền từ 50 - 70 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: tàng trữ hoặc phát hành XBP nhập khẩu trái phép có số lượng từ 300 đến dưới 500 bản đối với từng tên XBP; tàng trữ hoặc phát hành XBP đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy có số lượng từ 300 đến dưới 500 bản đối với từng tên XBP.

Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN