Tập trung tuyên truyền pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

28/12/2011 - 08:12

Theo Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, thành công nhất của Hội trong năm 2011 là công tác tuyên truyền pháp luật được đẩy mạnh, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh.

Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra các quy định về giá hàng hóa trước Tết Nguyên đán 2012, tại thành phố Bến Tre.

 

Hội đã tham gia 2 cuộc tọa đàm tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre tổ chức vào tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Đồng thời, phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Bến Tre mở lớp truyền thông kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, triển khai Luật cho người tiêu dùng với 92 đại biểu tham dự; phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại thường xuyên phổ biến các nội dung khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn hàng hóa, nhất là một số mặt hàng điện tử, đồ chơi trẻ em, cốc thủy tinh… Đặc biệt, Hội đã lồng ghép nội dung tuyên truyền luật đến người tiêu dùng ở tận vùng sâu, vùng xa thông qua những phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” do Sở Công Thương phối hợp với UBND các huyện tổ chức.

So với năm 2010, năm nay, số vụ tư vấn và khiếu nại liên quan đến người tiêu dùng tăng lên gấp đôi, với 16 trường hợp. Qua đó cho thấy người tiêu dùng đã dần có ý thức cao hơn về việc cần thiết bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp đến gặp Hội để được tư vấn và giải quyết khiếu nại mà không có đầy đủ chứng từ, hóa đơn, vật chứng. Hội khuyến cáo người tiêu dùng cần chú ý bảo lưu đầy đủ các chứng từ khi mua hàng hóa và vật chứng khi đến khiếu nại để Hội có đầy đủ cơ sở giải quyết, bảo vệ tối đa quyền lợi cho người mua cũng như buộc doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm với khách hàng của họ; đồng thời, lưu ý người tiêu dùng nên lựa chọn nhà sản xuất có uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Đặc biệt, từ nay đến Tết Nguyên đán, hàng hóa trên thị trường rất phong phú và đa dạng về chủng loại. Vì vậy, người mua cần xem kỹ thành phần, cấu tạo, xuất xứ, ngày sản xuất, hạng sử dụng, địa chỉ liên hệ, logo và nhãn mác của sản phẩm để hạn chế thấp nhất tình trạng mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nhất là đối với các đồ dùng thực phẩm công nghệ, đồ gia dụng; tích cực phối hợp với Hội để được bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Tin, ảnh: C.Tr

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN