Thủ tục yêu cầu tòa án xác nhận cha cho con

21/08/2022 - 18:25

Ông Nguyễn Văn A có nhu cầu tư vấn: Tôi quen với chị N, nhưng chúng tôi không thể kết hôn và đã có 1 con trai, khai sinh của cháu mang họ mẹ. Nay tôi muốn nhận lại con trai (đã 4 tuổi), nhưng chị N không đồng ý, trong khi điều kiện kinh tế của N rất khó khăn. Xin hỏi, tôi phải làm sao để nhận lại con trai?

Thắc mắc của ông được Luật sư Phạm Thị Kim Tuyến (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo thông tin ông cung cấp, giữa ông và chị N không có quan hệ hôn nhân hợp pháp, nhưng có 1 con trai chung, hiện cháu đang sống cùng chị N và khai sinh mang họ mẹ.

Việc đăng ký khai sinh cháu theo họ mẹ là đúng quy định tại Điều 15 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch năm 2014. Nay, ông muốn nhận lại con của mình là hoàn toàn tự nguyện, chính đáng theo quy định tại khoản 1 Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014: “1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết”.

Mặt khác, Điều 101 Luật HN&GĐ quy định về thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con như sau: Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của luật này. Quyết định của tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Căn cứ các điều luật quy định nêu trên và do chị N không đồng ý cho ông nhận con, nên trường hợp của ông là có tranh chấp, sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Do đó, để xác định cha cho con, ông cần phải làm thủ tục xác định quan hệ cha - con tại tòa án, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi chị N cư trú để yêu cầu giải quyết.

Hồ sơ bao gồm: Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha cho con (theo mẫu); căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân), hộ khẩu của ông; giấy khai sinh của con trai ông; văn bản, giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha - con của ông và cháu bé như kết quả giám định AND, thư từ, tài liệu, phim ảnh, người làm chứng… (theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp).

Bước 2: Sau khi tòa án có quyết định công nhận quan hệ cha con, ông mang bản án hoặc quyết định của tòa án đến UBND xã (nơi đăng ký khai sinh của con trai ông trước đây) để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký họ tên người cha và họ tên của con ông trên giấy khai sinh (theo quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch năm 2014).

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN