Thực hiện tốt vai trò phòng chống bạo lực gia đình

17/07/2009 - 13:44

Năm 2008, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bình Đại đã phát hiện nhiều trường hợp bạo lực gia đình xảy ra nghiêm trọng. Như vụ chồng đánh vợ (xã Long Định) đến sẩy thai khi đứa con trong bụng người mẹ đã tròn 8 tháng tuổi, vụ chị Đ.T.T thường xuyên bị chồng đánh đập khi ông nhậu say về, hay chị B.T.T (xã Lộc Thuận) cũng thường bị chồng rượt đánh chạy khắp xóm…

Thế nhưng khi hội phụ nữ các cấp đến nơi và nhờ pháp luật can thiệp, hầu hết các bà vợ đều có thái độ “lờ” đi hoặc không chịu hợp tác. Một phần vì các bà còn quan niệm “xấu chàng hổ thiếp”, phần vì không muốn chồng bị tù tội. Làm vậy có khác nào họ đang tiếp tay dung túng nạn bạo hành tồn tại mà chính họ là người phải chịu đau đớn?

 

Thực trạng trên tập trung nhiều ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi lao động và có trình độ văn hóa thấp. Để từng bước nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực gia đình trong dân cư, hội phụ nữ các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật liên quan. Như Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo hành trong gia đình rộng khắp trong các hội viên hội phụ nữ. Thông qua các tổ chức chi, tổ hội, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ bình đẳng giới, các nhóm liên gia ở 4 xã (Lộc Thuận, Bình Thắng, Long Định, Bình Thới)… nhiều chị em có dịp trao đổi, tâm sự một cách thân thiện. Bước đầu, chị em được giải tỏa, rồi dần khắc phục sự tự ti, mặc cảm, tính cam chịu. Sau khi nhận thức rõ vấn đề, Hội khéo léo vận động các nạn nhân biết cách tự giải phóng hoặc tìm đến những địa chỉ tư vấn đáng tin cậy. Việc làm trên còn góp phần ổn định và giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 

Năm qua, hội phụ nữ các cấp đã tích cực phát hiện và đề xuất ngành chức năng xử lý có hiệu quả 12 trường hợp xảy ra nghiêm trọng. Đồng thời, hội còn phối hợp các ban ngành đoàn thể ra sức tuyên truyền, giúp người vợ xua tan mặc cảm, hòa nhập cộng đồng; giúp các ông chồng thay đổi hành vi.

 

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN