Tình hình an ninh, trật tự tháng 9-2022

08/09/2022 - 21:35

Trong tháng 8-2022, toàn tỉnh xảy ra 47 vụ phạm pháp hình sự, làm bị thương 6 người, tài sản thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã điều tra làm rõ 42 vụ; đã khởi tố 40 vụ với 38 bị can, còn 5 vụ đang tiếp tục xác minh làm rõ. Công an triệt xóa 24 vụ tệ nạn xã hội với 147 đối tượng; chủ yếu là đánh bạc 21 vụ và 3 vụ sử dụng trái phép chất ma túy. Toàn tỉnh xảy ra 18 vụ tai nạn, làm chết 14 người, bị thương 4 người, tài sản thiệt hại khoảng 15 triệu đồng. Trong đó, có 15 vụ tai nạn giao thông đường bộ (chết 11 người), 2 vụ đuối nước và 1 vụ điện giật.

Trong tháng 9-2022, công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm tập trung các nội dung sau:

1. Gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, mua bán các loại hàng hóa, thực phẩm, nước giải khát không đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng. Đề nghị mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, lựa chọn những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng của các thương hiệu, cửa hàng, nhà cung cấp uy tín để sử dụng. Khi phát hiện các tổ chức, cá nhân không chấp hành các quy định về ATVSTP, cần báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh (số điện thoại 0693.561.555) để xử lý.

2. Để tạo thêm 1 kênh phản ánh, tố giác tội phạm cho người dân, Bộ Công an đã triển khai việc gửi tin báo, tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID trên điện thoại di động. Khi công dân gửi tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng VNeID, nội dung sẽ được chuyển trực tiếp đến phần mềm tố giác tội phạm của công an cấp xã để ghi nhận và xử lý theo quy định.

Nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện mục tiêu bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy từ ngày 1-1-2023 theo Luật Cư trú năm 2020, ngoài các địa điểm cố định, công an các địa phương trên toàn tỉnh đang tổ chức cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân đến ngày 30-9-2022. Vì vậy, tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên cần nhanh chóng liên hệ cơ quan công an nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú để được cấp căn cước công dân gắn chíp nhằm đảm bảo các quyền lợi của cá nhân.

3. Thời gian qua, cả nước xảy ra nhiều vụ cháy, nổ; trong đó số vụ cháy tại nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chiếm tỷ lệ cao, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), người dân cùng tham gia cài đặt ứng dụng “Báo cháy 114”. Đây là hệ thống theo dõi Zalo của Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ để được cung cấp các thông tin kịp thời. Đồng thời, cần thực hiện tốt các biện pháp PCCC theo quy định.

T. Lộc - H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN