Tuổi trẻ Bến Tre đoàn kết phòng chống ma túy

02/10/2009 - 13:11
Sinh hoạt tại một lều của hội trại. Ảnh: A.N

"Quyết tâm”, “Xung kích”, “3 không”, “Cộng đồng”, “Sống khỏe”… là tên gọi của 13 lều trại tham gia hội trại “Tuyên truyền phòng chống ma túy - HIV/AIDS” diễn ra ngày 19 và 20-9-2009 do Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Giồng Trôm. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, 200 trại sinh là đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của 9 huyện, Thành Đoàn, khối Đoàn ngành tỉnh, Đoàn trường học và Câu lạc bộ Dừa Xanh đã cùng tham gia nhiều hoạt động sôi nổi trong hội trại, thể hiện hiểu biết và tích cực trong đấu tranh, phòng ngừa, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Hiểm họa ma túy
Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng ban phòng chống ma túy tỉnh Bến Tre cho biết: Năm 2001 là thời điểm Bến Tre có số người nghiện cao nhất: 552 người, đến năm 2004 giảm xuống còn 360 người, và đến tháng 6-2009 còn lại 227 người. Đáng chú ý là tình trạng có thanh niên rời địa phương đi làm ăn xa bị nghiện ma túùy, trở về lôi kéo thanh niên địa phương sử dụng ma túy. Hoặc người nghiện ma túy ở nơi khác được gia đình gửi về người thân ở Bến Tre để cai nghiện, nhưng do không được quản lý tốt nên tiếp tục sử dụng và lôi kéo thanh niên địa phương cùng sử dụng, đó chính là nguy cơ tiềm ẩn làm gia tăng số người nghiện ma túy ở địa phương. Ông Nguyễn Văn Quới - Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm chia sẻ:  Hội trại “Tuổi trẻ đoàn kết phòng, chống ma túy” do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bến Tre tổ chức là hoạt động rất thiết thực và có ý nghĩa về mặt truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm tạo ra sức đề kháng cho xã hội để góp phần đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm lan rộng HIV/AIDS trong cộng đồng.
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn- Nguyễn Thị Thúy Phượng đã phát động tuổi trẻ Bến Tre đoàn kết phòng, chống ma túy: “Với sức khỏe, trí tuệ và sự nhiệt tình của tuổi trẻ, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ Đoàn, đoàn viên, hội viên, đội viên và thanh thiếu nhi hãy ra sức phấn đấu rèn luyện trong học tập, lao động và sản xuất, lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta kiên quyết nói KHÔNG với ma túy”.
Tưng bừng hội trại chống ma túy
Thời tiết ngày 19-9 khá oi bức, thế nhưng không khí tại Huyện Đoàn Giồng Trôm hôm ấy vẫn tràn ngập âm thanh tiếng nói cười vui vẻ thích thú, các trại sinh trong trang phục áo thanh niên hồ hởi cùng nhau dựng lều trại và tham gia các hoạt động đầy sôi nổi. Mỗi lều trại đều có sự chăm chút và thể hiện kiến thức hiểu biết của trại mình qua phần thi dựng trại, thuyết trình tên trại. Nhiều  hình ảnh, nội dung về hoạt động thanh niên đã làm trong công tác phòng chống ma túy - HIV/AIDS được trưng bày trong bảng thông tin trước cửa trại. Buổi tọa đàm với chủ đề trên dù diễn ra trong thời gian ngắn, chỉ hơn một giờ của buổi chiều nhưng đã giúp các trại sinh cùng thảo luận các vấn đề mình quan tâm, thắc mắc và tìm phương hướng để nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác tuyên truyền tại cơ sở Đoàn của mình. Các trò chơi vận động ngoài trời diễn ra sau đó đã mang thông điệp giáo dục bổ ích và thuyết phục, được các bạn ĐVTN tham gia rất nhiệt tình, như: trò chơi cùng qua cầu đến bờ hạnh phúc an toàn (bạn nam cõng bạn nữ cùng đi qua cầu cây mô hình, sau đó cùng trùm túi nylon vào chân và kẹp tay nhau nhảy đến đích - theo qui định, nếu đội nào làm rách túi thì thua cuộc). Đặc biệt, đêm lửa trại còn có sự tham gia của các anh chị là hội viên của Câu lạc bộ Dừa xanh - câu lạc bộ phòng, chống AIDS do Tỉnh Đoàn sáng lập, trong đó có một số anh chị dù đã nhiễm HIV là tình nguyện viên tích cực trong công tác vận động cai nghiện ma túy, phòng chống HIV/AIDS. Buổi liên hoan với nhiều hình thức biểu diễn: tiểu phẩm kịch hài, kịch bi, thời trang chống ma túy, hát tân nhạc, cổ nhạc…với chủ đề trên do chính ĐVTN sáng tác và biểu diễn đã tạo ra một luồng cảm xúc mạnh mẽ, lan tỏa đến từng trại sinh về tác hại đáng sợ của ma túy-mất hết tương lai, gia đình ly tán, cái chết luôn rình rập và chấm hết tất cả; hay cảm xúc tình người lai láng với những con người không may nhiễm “H” - không xa lánh, kỳ thị họ để trái tim hiểu trái tim hơn. Và ngọn lửa đêm lửa trại cũng chính là ngọn lửa ngút cao với quyết tâm vững chắc của mỗi  ĐVTN: không sa vào tệ nạn ma túy.
Buổi diễu hành sáng ngày 20-9 trên đoạn đường gần 3 ngàn mét với sự tham gia của các trại sinh và học sinh THPT trên địa bàn huyện Giồng Trôm cùng nhiều băng-rôn, khẩu hiệu và biểu tượng về cái chết từ ma túy (hình nộm, bơm kim tiêm, mặt nạ…) đã phát động, đánh thức mối quan tâm của cộng đồng về hiểm họa từ ma túy con đường dẫn đến HIV/AIDS, nâng cao trách nhiệm của mỗi người trong việc chung tay phòng, chống ma túy.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN