Xử lý đối với hành vi nói xấu, vu khống người khác theo Luật An ninh mạng

05/12/2021 - 20:17

Chị Nguyễn Thị Y có nhu cầu tư vấn: Tôi và chị H (bạn lâu năm) xảy ra bất hòa. Gần đây, chị H đã tung tin lên mạng và bịa đặt nói xấu tôi. Tôi yêu cầu chị dừng lại nhưng H vẫn đưa tin và đã gây sự hiểu lầm làm mất danh dự, uy tín của tôi. Xin hỏi: Việc làm của H có bị xử phạt hoặc bị xử lý hình sự hay không? Tôi phải làm sao?

Thắc mắc của chị được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Tại khoản 1, Điều 2 Luật An ninh mạng quy định: An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Luật An ninh mạng trực tiếp bảo vệ 5 quyền con người: 1) Quyền sống, quyền tự do cá nhân, quyền bình đẳng trước pháp luật và được pháp luật bảo vệ; 2) Quyền không bị can thiệp vào đời tư, gia đình, chỗ ở thư tín; 3) Quyền không bị xâm hại danh dự uy tín cá nhân; 4) Quyền tự do tư tưởng tín ngưỡng và quyền tôn giáo của công dân; 5) Quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt của công dân.

Để bảo vệ các quyền này, Điều 5 Luật An ninh mạng quy định nhiều biện pháp bảo vệ an an mạng như: “Yêu cầu xóa bỏ truy cập, xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân (điểm i, khoản 1, Điều 5) hoặc tại điểm m, khoản 1 Điều này quy định: “Khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự”…

Mặt khác, Luật An ninh mạng còn quy định những hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trên không gian mạng như đăng tải các thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm: xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; thông tin bịa đặt sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác (điểm a, b, khoản 3, Điều 16)

Điều 9 Luật An ninh mạng quy định: Người nào có hành vi vi phạm quy định của luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Căn cứ các quy định nêu trên, nếu chị đã yêu cầu chị H dừng lại hoặc xóa bỏ thông tin bịa đặt, sai sự thật xúc phạm danh dự, uy tín của chị mà chị H không chịu xóa bỏ, thì chị có thể làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ an ninh mạng (Công an tỉnh) để được xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN