Xử lý đối với hành vi tung tin sai sự thật về dịch Covid-19

29/08/2021 - 20:08

Anh Nguyễn Hàu có thắc mắc: Tôi và ông A có mâu thuẫn. Ông A đã đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, nói là gia đình tôi có người nhiễm dịch Covid-19. Tôi đòi thưa ông A thì ông năn nỉ bỏ qua. Xin hỏi, pháp luật xử lý ra sao đối với việc tung thông tin sai sự thật về dịch Covid-19?

Thắc mắc của anh được luật sư Lê Vũ Hồng Huệ (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo quy định pháp luật, công dân có quyền tự do ngôn luận. Pháp luật cũng bảo đảm các lợi ích khác của cá nhân, xã hội như quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình, quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình; bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm… Vì vậy, tự do ngôn luận không đồng nghĩa với việc thích nói gì thì nói, thích viết gì thì viết, mà tự do ngôn luận phải trong khuôn khổ, giới hạn không làm ảnh hưởng đến các quyền và giá trị khác được pháp luật bảo vệ.

Theo như anh trình bày, ông A đã đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, nói là gia đình anh có người nhiễm dịch Covid-19. Tuy nhiên, anh không nói rõ ông A đăng thông tin với mục đích gì và hậu quả ra sao.

Theo quy định của pháp luật, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm, lỗi và hậu quả gây ra. 

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 99 và điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và điểm 1.4 mục 1 Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19; Điều 288 Bộ luật Hình sự hiện hành: người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19 có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự, mức phạt tù đến 7 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN