Tuyên truyền, vận động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm vào mùa nắng nóng

07/05/2019 - 19:31

Sử dụng máy điều hòa ở nhiệt độ hợp lý sẽ giúp tiết kiệm điện. Ảnh: N. H

Sử dụng máy điều hòa ở nhiệt độ hợp lý sẽ giúp tiết kiệm điện. Ảnh: N. H

Tuyên truyền, vận động hộ gia đình, hộ kinh doanh… sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả trong những ngày nắng nóng là một trong những hoạt động thiết thực được Công ty Điện lực Bến Tre nỗ lực triển khai trong những tháng đầu năm 2019. Các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện được người dân đồng tình hưởng ứng bằng nhiều hành động thiết thực.

Dự báo các tháng 5, 6, 7 tiếp theo, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài và có thể còn nóng hơn nữa. Khi đó, nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng điện tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng. Do đó, để giảm chi phí tiền điện phải trả của khách hàng cũng như góp phần giảm áp lực cung cấp điện lên toàn hệ thống giúp vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn, Công ty Điện lực Bến Tre tăng cường truyền thông để khuyến nghị các khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả bằng cách tắt bớt các thiết bị không cần thiết, sử dụng đồ điện hợp lý và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện triệt để trong sinh hoạt cũng như trong các hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội.

Mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình, đơn vị, hộ kinh doanh tăng cao, nhất là vào các giờ cao điểm nên dễ dẫn đến nguy cơ quá tải, gây ra các sự cố về điện… Do đó, để phòng tránh hỏa hoạn, gây mất điện do sự cố cục bộ, cán bộ, công nhân viên ngành điện đã và đang triển khai các công việc kiểm tra các đường dây. Đồng thời, tăng cường kỷ luật vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ… góp phần đảm bảo lưới điện vận hành ổn định, an toàn, liên tục, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện cho khách hàng.

Cùng với đó, các đơn vị điện lực ở các huyện, thành phố còn chủ động phối hợp cùng với các địa phương đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền như: phát tờ rơi và cẩm nang hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên vào ban ngày đến các hộ gia đình, hộ kinh doanh…

Nhờ đa dạng hóa các nội dung trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hành tiết kiệm điện nên ý nghĩa của việc tiết kiệm điện đã lan tỏa, từng bước xây dựng thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng dân cư. Song, để hướng tới thông điệp “Tiết kiệm hôm nay, thắp sáng ngày mai”, ngành điện và các ngành hữu quan sẽ tăng cường công tác vận động mỗi người dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp… cùng hưởng ứng các chương trình hành động tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về hoạt động điện lực trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Bến Tre tổ chức kiểm tra tình hình cung cấp điện, tiết kiệm điện và an toàn điện trên địa bàn tỉnh (dự kiến trong tháng 5-2019) như: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 7-8-2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện tiết kiệm điện; Quyết định số 4677/QĐCBT ngày 18-12-2018 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2019.

Lưu Niệm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN