Bình Đại triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ

12/07/2021 - 18:55

BDK.VN - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Bình Đại, để ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch bệnh. UBND huyện Bình Đại vừa ban hành công văn số 1991 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch Covid-19.

Người dân mua hàng hóa tại Bách hóa xanh.

Người dân mua hàng hóa tại Bách hóa xanh. 

Kể từ 0 giờ ngày 13-7-2021, các địa phương thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng gồm: Lộc Thuận, Định Trung, Phú Long, Bình Thới, Thị trấn, Bình Thắng, Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị, Thạnh Phước, Thừa Đức và Thới Thuận, thời gian cách ly 14 ngày.

Thực hiện cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, ấp cách ly với ấp, xã cách ly với xã. Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lượng thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và những trường hợp khẩn cấp khác. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học bệnh viện và và tại nơi công cộng.

UBND huyện yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch, tích cực khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Đối với các cơ quan, đơn vị nhà nước, cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như: Trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu thì mới đến làm việc tại cơ quan, tăng cường họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng do không chấp hành nghiêm quy định về  phòng, chống dịch tại cơ quan.

Đối với các xã còn lại sẽ tiến hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian thực hiện 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 13-7-2021.

UBND huyện yêu cầu các địa phương này dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các địa phương có dịch đến các địa phương khác.

UBND huyện Bình Đại cũng kêu gọi người dân hãy bình tĩnh, yên tâm không hoang mang, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Nhà nước. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ  trong phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt, mọi người hãy thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: Không tụ tập đông người, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tăng cường sức đề kháng để bảo vệ sức khỏe, hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh khi không cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là những người cao tuổi, người có bệnh nền. Không đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ, vì nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao nếu có trường hợp nhiễm bệnh. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, các chợ vẫn hoạt động bình thường, hàng hóa cung ứng đầy đủ, không có tình trạng khan hàng sốt giá.

Tin, ảnh: Sơn Tùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN