Hội chợ Thương mại quốc tế 2018 tại Bến Tre: Hội tụ hàng hóa nhiều nước trong khu vực ASEAN

24/08/2018 - 07:40

BDK - Với sự góp mặt của các doanh nghiệp (DN) đến từ Thái Lan, Lào, Campuchia cùng nhiều DN Việt Nam, Hội chợ Thương mại quốc tế 2018 diễn ra tại Trung tâm Thương mại triển lãm và Hội nghị Quốc tế - Việt Nam từ ngày 28-8 đến 3-9-2018 sẽ mang đến nhiều cơ hội lựa chọn hàng hóa chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Không gian mua sắm rộng rãi, thoáng mát, vệ sinh thu hút đông đảo khách đến tham quan và mua sắm. Ảnh: T. Thảo

Không gian mua sắm rộng rãi, thoáng mát, vệ sinh thu hút đông đảo khách đến tham quan và mua sắm. Ảnh: T. Thảo

Tiếp cận nhiều mặt hàng chính gốc

Tiếp nối thành công Hội chợ Triển lãm sản phẩm Việt Nam - Thái Lan 2018 (tại Quốc lộ 60, đường Võ Nguyên Giáp) diễn ra vào tháng 6-2018, thu hút hơn 7 ngàn lượt khách đến tham quan, mua sắm mỗi đêm, Hội chợ Thương mại quốc tế 2018 có nhiều điểm mới nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, vui chơi của người dân trong dịp lễ 2-9 năm nay.

Hội chợ lần này thu hút hơn 80 gian hàng Thái Lan, trong đó nhiều gian hàng là đại diện của công ty, DN đến từ xứ sở Chùa Vàng trực tiếp mang sản phẩm sang bán. Việc lấy tận gốc, bán tận ngọn sẽ mang đến cơ hội cho người dân được tiếp cận với nhiều mặt hàng chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, hướng dẫn cách sử dụng và giá cả phù hợp. Bên cạnh đó, tên gọi “hội chợ quốc tế” được đặt cho sự kiện lần này, bởi hàng hóa của Lào, Campuchia cũng được chào bán trong dịp này. Đây là cơ hội cho người dân Bến Tre, người dân đồng bằng sông Cửu Long và cả DN tỉnh nhà đến tìm hiểu về văn hóa, đặc trưng sản phẩm của đất nước bạn. Đối với các DN ngoài nước, việc mang sản phẩm bán trực tiếp tại Bến Tre cũng là bước đi thăm dò thị trường để mở rộng giao thương.

Bà Đặng Thị Trúc Lan Chi - Giám đốc Công ty TNHH MTV Trung tâm Thương mại triển lãm và Hội nghị Quốc tế - Việt Nam (VN-ITECC) cho biết: “Năm 2018, với Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), ASEAN đã xóa bỏ thuế nhập khẩu gần như hoàn toàn tổng số dòng thuế của một số nước như Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia. Chính điều này đã mở lối cho tự do hóa hàng hóa các nước trong khu vực đến với tỉnh Bến Tre dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, sự có mặt của tòa nhà ITECC Việt Nam được xây dựng tại Bến Tre (cùng với chuỗi tòa nhà ITECC tại Thái Lan, Lào) ITECC Bến Tre trở thành “nhịp cầu nối” giữa DN các nước trong khu vực, mở rộng mối quan hệ giao thương, trao đổi hàng hóa, đặc biệt là cơ hội cho DN Bến Tre quảng bá sản phẩm của mình”. 

Một sân chơi cạnh tranh

Phía Ban tổ chức Hội chợ Thương mại quốc tế 2018 cho hay, các mặt hàng cùng nhóm sẽ được xếp gần nhau nhằm tạo một không khí cạnh tranh tại hội chợ lần này. Cạnh tranh từ chất lượng cho đến giá cả. Đó là các nhóm mặt hàng: nông sản thực phẩm - đồ uống, điện - điện tử - văn phòng phẩm - quà tặng, nhóm dệt may - giày da - nhựa - hóa mỹ phẩm, bất động sản - tài chính - nội thất… Vị trí đắc địa nhất của không gian hội chợ (hai bên lối đi chính tại hội chợ) được dành cho DN Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương.

Ngoài ra, gần 10 gian hàng ẩm thực nổi bật phong cách, khẩu vị Thái Lan cũng có mặt trong hội chợ. Văn nghệ hàng đêm có sự góp mặt nhiều nhóm hài như Nhật Cường, Hoàng Sơn, Bé Tin Tin, các ca sĩ như Nhật Kim Anh, Hồ Việt Trung, Minh Vương, Phượng Hằng, Vĩnh Thuyên Kim... Đặc biệt, chương trình rút thăm trúng thưởng “Thỏa sức mua sắm, rinh lắm quà khủng” với nhiều quà tặng hấp dẫn như tủ lạnh, máy giặt, các đồ gia dụng như nồi cơm điện, ti vi. Vé vào cổng từ 17 giờ 15.000 đồng/vé. Các gian hàng chuẩn tại hội chợ đều thống nhất về kích thước, kiểu mẫu thể hiện tính chuyên nghiệp trong khâu tổ chức; bên cạnh đó, không gian văn minh và hiện đại của tòa nhà ITECC được nhiều khách hàng cho là “tạo được không khí mua sắm thoải mái khi có mái che nắng - mưa, khu nhà vệ sinh, nhân viên vệ sinh thường xuyên dọn dẹp và lực lượng an ninh túc trực”.

Trước tần suất liên tục tổ chức các sự kiện thương mại lớn tại tòa nhà ITECC, bà Đặng Thị Trúc Lan Chi cho rằng, đó là bước đệm để ITECC chuyên đề hóa hội chợ, không chỉ đơn thuần là hoạt động thương mại, tòa nhà ITECC sẽ tiến đến tổ chức những hội chợ mang tầm quốc gia - quốc tế đối với các sản phẩm công nghiệp, công nghệ, ô tô trong thời gian tới.

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích