Quốc hội Israel thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE, Bahrain

16/10/2020 - 13:24

Quốc hội Israel ngày 15-10-2020 đã thông qua các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mà nước này đã ký với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thỏa thuận được thông qua với 80 phiếu thuận và 13 phiếu chống, sau cuộc tranh luận kéo dài hơn 8 giờ. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng thỏa thuận lịch sử này sẽ đưa Israel đến gần hơn với các nước khác trong khu vực để ký các thỏa thuận hòa bình khác. Ông cho biết gần đây Israel đã liên lạc lần đầu tiên với một quốc gia khác trong khu vực, nhưng không cho biết cụ thể. 

Tháng 8 vừa qua, UAE đã thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel, theo đó là nước thứ ba ở vùng Vịnh thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập năm 1979 và Jordan năm 1994. Tiếp theo UAE, Bahrain có động thái tương tự. Các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Israel và UAE, Bahrain do Mỹ làm trung gian đã được ký chính thức ngày 15/9 vừa qua tại Nhà Trắng do Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì lễ ký. 

Palestine đã lên án việc UAE và Bahrain ký thỏa thuận với Israel, cho rằng bước đi này phá vỡ chính sách của Liên đoàn Arab (AL) đối với cuộc xung đột Israel-Palestine và sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực. 

Hiện Mỹ đang vận động các nước khác ở vùng Vịnh ký kết các thỏa thuận tương tự với Israel. Có dư luận cho rằng Saudi Arabia có thể tiếp bước UAE và Bahrain, tiến tới bình thường hóa quan hệ với Israel. Tuy nhiên, Saudi Arabia đã ra tuyên bố khẳng định ủng hộ người Palestine cũng như các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan ngày 15/10 nhấn mạnh trọng tâm chính của các nỗ lực hòa bình Trung Đông phải là đưa Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán. Trang mạng Arab News dẫn lời Ngoại trưởng Faisal bin Farhan nêu rõ: “Tôi tin rằng trọng tâm lúc này là đưa người Palestine và Israel trở lại bàn đàm phán. Cuối cùng, điều duy nhất có thể mang lại hòa bình và ổn định lâu dài là một thỏa thuận giữa người Palestine và người Israel”.

Trước đó, AL cũng đã thể hiện rõ lập trường về vấn đề Palestine. Theo Tổng thư ký AL Ahmed Abul Gheit, việc thiết lập hòa bình bền vững ở Trung Đông đòi hỏi phải nối lại các cuộc đàm phán theo các nghị quyết và luật pháp quốc tế.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN