Quới Điền tập trung hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao

12/12/2021 - 18:18

BDK - Quới Điền là một trong 6 xã của huyện Thạnh Phú đã được công nhận xã nông thôn mới. Năm 2021, xã vừa tập trung phòng chống dịch Covid-19 vừa tăng cường công tác xây dựng các tiêu chí (TC) xã nông thôn mới nâng cao (NTMNC). Quới Điền hiện đã đạt 12/15 TC và đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các TC còn lại để đạt chuẩn xã NTMNC.

Đường nông thôn ấp Quí Thế, xã Quới Điền.

Đường nông thôn ấp Quí Thế, xã Quới Điền.

Quới Điền có diện tích đất tự nhiên trên 1.570ha, có 2.058 hộ dân với trên 6,4 ngàn nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu là làm nông nghiệp (chiếm khoảng 80% dân số), số còn lại làm thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp (xã có 12 doanh nghiệp). Đảng bộ xã Quới Điền nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể xã đều đạt hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là những thuận lợi cơ bản để Quới Điền xây dựng xã NTMNC.

Bí thư Đảng ủy xã - Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia (BCĐ) xã Quới Điền Phan Văn Phước chia sẻ: Hiện nay, xã tự đánh giá đạt 12/15 TC. Còn 3 TC chưa đạt gồm giao thông, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm. Xã đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng để đạt 15/15 TC trong quý II-2022.

Trong số 12 TC đạt, các ngành chức năng tỉnh đã công nhận 5 TC gồm: điện, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Các TC còn lại đều đạt cơ bản và chờ cơ quan chức năng thẩm định (trong đó có một số TC đang lập hồ sơ).

Trong năm 2021, Quới Điền đã tập trung xây dựng hoàn thành các tuyến đường giao thông nông thôn cơ bản đạt yêu cầu so với quy định. Tỷ lệ đường trục ấp, liên ấp, ngõ, xóm đạt chuẩn. Xã cũng đã sửa chữa, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên nhiều tuyến đường với tổng chiều dài hơn 1km, kinh phí hàng chục triệu đồng do nhân dân đóng góp, cùng hơn 150 ngày công lao động...

Đến nay, Quới Điền có 1.948/2.058 hộ đạt gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 95%) và trên 80% số hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền. Thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/năm (tăng 5 triệu đồng so với năm 2020); số hộ nghèo theo TC mới của xã được kéo giảm xuống còn 73 hộ (chiếm tỷ lệ 3,55%).

“Với sự nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị, trong quý II-2022, Quới Điền phấn đấu hoàn thành 15/15 TC. BCĐ xã rất mong được sự tiếp tục hỗ trợ tích cực của BCĐ tỉnh, huyện và các ngành chức năng. Đặc biệt là sự đồng thuận hưởng ứng cao trong quần chúng nhân dân để sớm xây dựng thành công xã NTMNC”, Bí thư Đảng ủy - Trưởng BCĐ xã Quới Điền Phan Văn Phước cho hay.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN