Quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thuê

31/01/2021 - 20:06

BDK - Ông Võ Văn Dừng có nhu cầu tư vấn: Năm 2019, tôi có thuê 7ha đất của ông Ba để làm đập nuôi tôm quảng canh với thời hạn là 5 năm. Xin hỏi: Nay tôi muốn cho thuê lại đất mà tôi đã thuê của ông Ba cho người khác có được không? Thủ tục ra sao?

Thắc mắc của ông được luật sư Nguyễn Văn Tặng (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của luật này”.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 475 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý”. Tài sản ở đây là quyền sử dụng đất (7ha).

Do ông không nói rõ hợp đồng thuê đất ông đã ký giữa ông với ông Ba có ghi nội dung “được cho thuê lại đất trong thời hạn thuê” hay không? Nếu có, thì ông có quyền cho thuê lại bất kỳ người nào đối với diện tích đất ông đã thuê (7ha) trong thời hạn thuê là 5 năm (đến năm 2024).

Nếu trong hợp đồng thuê đất đã ký giữa ông với ông Ba không có nội dung được cho thuê lại đất trong thời hạn thuê, thì ông không có quyền ký hợp đồng cho thuê lại diện tích đất ông đã thuê của ông Ba.

Trường hợp ông muốn cho thuê lại đất với người thứ ba thì ông phải đến gặp ông Ba để thương lượng và thỏa thuận việc cho thuê lại 7ha đất này. Nếu không thương lượng được, thì ông không có quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất mà ông đã thuê của ông Ba.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN