Tiếp nối truyền thống Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu

30/06/2022 - 14:55

BDK - Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu luôn là đơn vị dẫn đầu, với chất lượng đào tạo uy tín của tỉnh. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đều ở tốp cao của tỉnh. Nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, cũng là dịp để các thế hệ học sinh ôn lại truyền thống qua gần 70 năm hình thành, gần 50 năm mang tên nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Tự hào khi là học sinh ngôi trường mang tên Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: Phạm Tuyết

Tự hào khi là học sinh ngôi trường mang tên Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: Phạm Tuyết

Anh Trần Thành Thái - Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam cho biết: “Tôi là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu niên khóa 2007 - 2010. Tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi được học tập dưới mái trường có bề dày truyền thống và thành tích cao của tỉnh Bến Tre. Trong suốt chiều dài lịch sử, trường đã đào tạo ra rất nhiều cán bộ, tri thức giỏi cho tỉnh và cả nước. Tôi luôn ý thức trách nhiệm tiếp nối truyền thống vẻ vang của trường, xứng đáng là học sinh ngôi trường mang tên Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu”.

Đối với Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, điều đầu tiên hậu thế cần học tập ở cụ chính là ý chí vượt khó. Dù là một người mù lòa, cụ vẫn cố gắng vượt lên số mệnh để trở thành nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc, giúp ích cho xã hội. Qua những tác phẩm văn thơ của cụ, chúng ta có thể thấy được tinh thần yêu nước, thương dân, ý chí chống giặc ngoại xâm. Trong thời thế loạn lạc, thế cô sức yếu, nhưng cụ dám nói lên tiếng nói của mình. Hậu thế học tập ở Cụ Đồ tinh thần luôn đấu tranh với cái xấu dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bản thân là một nhà khoa học trẻ, anh Thái luôn ý thức được đất nước còn khó khăn, thiếu thốn nên luôn cố gắng đổi mới, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học để phù hợp với điều kiện đất nước. Anh nhắn nhủ với các bạn học sinh và chính bản thân mình 2 điều. Thứ nhất, phải biết chiều dài truyền thống, bề dày thành tích của nhà trường, tầm vóc của cái tên Nguyễn Đình Chiểu. Từ đó, luôn tự hào khi đã, đang và sẽ là học sinh của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. Thứ hai, cần phải luôn cố gắng hơn nữa trong học tập và công tác để viết tiếp những truyền thống vẻ vang của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, xứng danh là học sinh dưới mái trường mang tên Cụ Đồ.

Theo anh Ngô Trung Hiếu, cán bộ Thành đoàn TP. Bến Tre, là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu niên khóa 2013 - 2016, bản thân anh rất tự hào khi được học tập, rèn luyện dưới mái trường có bề dày truyền thống. Đã gần 10 năm trôi qua, kể từ ngày đầu tiên ngồi dưới mái trường, trong trái tim anh vẫn luôn đong đầy niềm tự hào. Trong 3 năm học tập dưới sự dìu dắt, dạy bảo đầy tâm huyết của quý thầy cô, anh còn được tham gia vào các hoạt động Đoàn - Hội, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, hướng nghiệp và giáo dục kỹ năng sống bổ ích, là hành trang vững chắc để anh và các bạn bước vào con đường tương lai phía trước. Với bề dày thành tích trong gần 70 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã và đang tiếp tục gánh vác sứ mệnh đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước. Là một cựu học sinh của trường, anh sẽ luôn ra sức học tập, đóng góp sức trẻ của mình để giữ gìn và phát huy truyền thống của trường.

Em Hồ Ngọc Nhã Yên - học sinh lớp 11/5, Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ: Cụ Đồ Chiểu là một nhà thơ lớn của nước ta. Cụ còn là nhà giáo, một thầy thuốc, tấm gương sáng về nghị lực sống phi thường. Cụ chính là người mang đến cho em nét đẹp cao cả trong tâm hồn và đạo đức. Tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là một bài học lớn để tuổi trẻ xây dựng những khát vọng và hoài bão. Học sinh của trường rất tự hào khi được học tập dưới mái trường mang tên Nguyễn Đình Chiểu. Là Bí thư Đoàn trường, bản thân Nhã Yên sẽ ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện thật tốt, đồng thời xây dựng các phong trào, hoạt động để các bạn đoàn viên, thanh niên có thể tỏa sáng, phát huy được năng lực của mình, góp phần xây dựng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu tươi đẹp và rạng rỡ.

Còn em Đặng Quốc Khánh - học sinh lớp 10/6, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu bày tỏ, nhà thơ yêu nước, Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã dành cả cuộc đời của mình để cống hiến cho nhân dân, đất nước. Cụ có lòng yêu nước nồng nàn và đã sử dụng văn chương như là vũ khí chiến đấu, góp phần đấu tranh kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Được trở thành học sinh của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu là một ước mơ lớn từ những năm Khánh còn học cấp 2 và nguyện sẽ cố gắng, phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập để góp phần xây dựng quê hương.

Triều Dương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN