Trường THCS TP. Bến Tre thi đua “dạy tốt, học tốt”

02/09/2022 - 06:02

BDK - Trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục của tỉnh nói chung và phong trào dạy - học ở TP. Bến Tre nói riêng, trong đó có Trường THCS TP. Bến Tre luôn có bước chuyển tích cực. Là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trên địa bàn TP. Bến Tre, ở từng giai đoạn phát triển, Trường THCS TP. Bến Tre luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các lĩnh vực.

Học sinh Trường THCS TP. Bến Tre trong ngày tựu trường 29-8- 2022. Ảnh: CTV

Học sinh Trường THCS TP. Bến Tre trong ngày tựu trường 29-8- 2022. Ảnh: CTV

Khẳng định thương hiệu

Trường THCS TP. Bến Tre tiền thân là Trường Trung học Công lập Kiến Hòa. Tháng 5-1975, ngôi trường mang tên Trường Phổ thông cấp 2, 3 Nguyễn Đình Chiểu. Tháng 10-1988, theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), trường tách rời 2 cấp học: cấp 2, cấp 3. Tháng 9-2009, khi thị xã Bến Tre được công nhận thành phố loại III, trường được đổi tên thành Trường THCS TP. Bến Tre đến nay.

Trong các giai đoạn phát triển, Trường THCS TP. Bến Tre đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, văn hóa, nâng cao chất lượng GD&ĐT. Nhiều thế hệ học sinh (HS) học tập tại trường trở thành những nhà khoa học có uy tín, những bác sĩ đầu ngành, nhà giáo ưu tú, doanh nhân lớn có nhiều đóng góp cho xã hội. Đặc biệt, có những người đã và đang giữ những trọng trách, vị trí cao trong Đảng và Nhà nước.

Trong hoạt động dạy học, trường tổ chức tốt các phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, đổi mới phương pháp với nhiều mô hình được áp dụng. Trường đã thực hiện giảng dạy 100% HS học tiếng Anh, triển khai tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 hàng năm đạt kết quả tốt. Điển hình, năm học 2021-2022, trường có 600/870 HS tham gia tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 đạt loại giỏi. HS học chương trình tiếng Anh tăng cường có vốn kiến thức vững chắc, tích cực đăng ký tham gia các hội thi và đạt được nhiều giải cao. Điều này góp phần khẳng định vị thế và làm nên thương hiệu của trường trong nhiều năm qua.

Trường THCS TP. Bến Tre có 10 giáo viên tiếng Anh đủ điều kiện theo quy định, đảm bảo yêu cầu đối với việc dạy học tiếng Anh, nhất là chương trình ngoại ngữ quốc gia 2020. Trường thành lập Câu lạc bộ tiếng Anh với 330 em tham gia, được chia thành 5 nhóm: nhóm MC, nhóm thuyết trình, nhóm văn nghệ, nhóm mỹ thuật, nhóm các môn khoa học bằng tiếng Anh (Toán, Hóa học, Sinh học) để tạo môi trường giao tiếp, giúp HS rèn luyện kỹ năng môn tiếng Anh. Trường THCS TP. Bến Tre còn thực hiện giảng dạy 1 giáo án theo định hướng giáo dục STEM, thuộc lĩnh vực môn Công nghệ, Toán.

Qua các năm học, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn của trường năm sau luôn cao hơn năm trước. Bình quân mỗi năm, nhà trường có 100% HS tốt nghiệp THCS, thi đậu vào các trường THPT tỷ lệ trên 90%. Tỷ lệ HS năng khiếu của trường luôn dẫn đầu thành phố, chỉ số thu hút HS đầu cấp của trường luôn ở tốp cao. Bên cạnh đó, trường tận dụng tốt cơ sở vật chất tổ chức các hoạt động trải nghiệm, ngoài giờ lên lớp, các tiết học ngoài trời. Kết quả, trong những năm học qua, nhà trường tiếp tục khẳng định là trường nằm trong tốp dẫn đầu về chất lượng giáo dục toàn diện và các phong trào thi đua của thành phố, tỉnh.

“Dạy tốt, học tốt”

Với những kết quả đạt được, Trường THCS TP. Bến Tre nhận nhiều danh hiệu thi đua, bằng khen của các cấp từ Trung ương đến tỉnh. Nổi bật, năm học 2004 - 2005, trường nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Từ năm học 2005-2006 đến 2009-2010, đạt trường tiên tiến xuất sắc, nhận bằng khen và cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh. Trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực” do Bộ GD&ĐT phát động vào đầu năm học 2008-2009, trường là 1 trong 132 tập thể trên toàn quốc được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen. Đặc biệt, sau năm học 2009-2010, trường được Chủ tịch nước ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Quang cảnh Trường THCS TP. Bến Tre ngày tựu trường năm học 2022-2023. Ảnh: CTV

Quang cảnh Trường THCS TP. Bến Tre ngày tựu trường năm học 2022-2023. Ảnh: CTV

Hiệu trưởng Trường THCS TP. Bến Tre Nguyễn Anh Dũng cho biết: Nhà trường xác định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là nhiệm vụ hàng đầu. Phát huy truyền thống Trường THCS TP. Bến Tre, tập thể, cán bộ, giáo viên, nhân viên và HS trường sẽ luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thi đua “dạy tốt, học tốt”, thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục, quyết tâm đạt thành tích toàn diện trên các lĩnh vực.

Cụ thể, năm học 2022-2023, tập thể nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, lấy HS làm trung tâm, đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học. Từng giáo viên, HS thực hiện nhiệm vụ với phương châm “dạy thật, học thật”. Nhà trường tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, dạy học phát triển để đẩy lùi được việc bỏ học giữa chừng, động viên con em đến trường đúng độ tuổi, góp phần nâng cao trình độ dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho con em trên địa bàn phường An Hội và địa bàn lân cận.

Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả các khối lớp, bố trí giáo viên dạy đủ các môn theo quy định. Giáo viên giảng dạy đúng phân phối chương trình, sách giáo khoa các môn học đúng nội dung chuẩn kiến thức và kỹ năng, chủ động điều chỉnh nội dung, chương trình phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, khai thác triệt để các phòng chức năng để làm cho các giờ học sinh động, hấp dẫn, kích thích sáng tạo của HS.

Là giáo viên giảng dạy trong ngôi trường có bề dày lịch sử với nhiều thành tích vượt trội, cô Nguyễn Thị Loan Phụng chia sẻ: “Tôi sẽ không ngừng cố gắng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm, cải tiến phương pháp dạy học. Qua đó, giúp cho công tác giảng dạy của nhà trường ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, xứng đáng là ngọn cờ đầu về thành tích học tập và phong trào trong TP. Bến Tre”.

Hòa chung không khí vui tươi của ngày khai trường, ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, ngày 3-9-2022, thầy và trò Trường THCS TP. Bến Tre đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba. Đây là niềm vinh dự của trường và niềm vui chung của ngành GD&ĐT Bến Tre trước thềm năm học mới với kỳ vọng gặt hái những thắng lợi mới.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN