Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech dự kiến ra thị trường trước Giáng sinh

19/11/2020 - 13:28

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech có thể sẽ được Mỹ và châu Âu cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào tháng tới.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và BioNTech được cho là có hiệu quả lên đến 95%. Ảnh: AP

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và BioNTech được cho là có hiệu quả lên đến 95%. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, vaccine này sẽ được cấp phép sau khi kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy mẫu vaccine có khả năng ngăn chặn lây lan COVID-19 với hiệu quả lên đến 95%. 

Vaccine của hãng dược Pfizer (Mỹ) và công ty BioNTech (Đức) đã chứng minh được tác dụng trên đối tượng ở các độ tuổi khác nhau, các nhóm sắc tộc khác nhau. Giám đốc điều hành BioNTech, ông Ugur Sahin, cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có thể sẽ cấp giấy chứng nhận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (EUA) vào giữa tháng 12 tới. Còn cơ quan chức năng của châu Âu nhiều khả năng sẽ cấp giấy phép này vào nửa cuối tháng 12.

Tỉ lệ thành công của mẫu vaccine do Pfizer-BioNTech phát triển thậm chí còn cao hơn kỳ vọng của giới chức quản lý tại Mỹ và châu Âu. Giới chuyên gia nhận định đây là thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chấm dứt đại dịch đang hoành hành mạnh trên toàn cầu. 

Theo ông Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, tới thời điểm hiện tại, Mỹ đã có hai mẫu vaccine an toàn, hiệu quả cao, có thể sẽ được FDA cấp phép và phân phối trong một vài tuần tới. Vaccine của hãng dược Moderna nhiều khả năng cũng được cấp phép sau 7-10 ngày kể từ thời điểm Pfizer nhận EUA và các bang tại Mỹ sẽ bắt đầu phân phối 24 giờ sau đó.

Nguồn: Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN