Bà con xã biển Thạnh Phong gói bánh tét gửi ra đồng bào miền Trung

27/10/2020 - 06:52

BDK.VN - Ngày 26-10-2020, người dân ở xã biển Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú đã nấu 1.000 đòn bánh tét và chuẩn bị nhiều thực phẩm khác để gửi tặng đồng bào miền Trung. Tất cả các loại thực phẩm đều được đóng gói, hút chân không để bảo quản được lâu và tiện lợi cho người dùng.

Bà con tham gia gói bánh và nấu bánh gửi ra miền Trung.

Bà con tham gia gói bánh và nấu bánh gửi ra miền Trung.

“Mình ở đây yên ổn là hạnh phúc lắm rồi, bà con miền Trung lũ lụt khổ lắm. Các cô chú góp tiền, góp công làm bánh gửi cho bà con ngoài ấy. Mỗi người một ít giúp nhau”- vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Tế chia sẻ.

Với tình yêu thương đồng bào miền Trung đang trong hoàn cảnh khó khăn do lũ lụt, vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Tế (tên thường gọi là hai Tế) và bà Nguyễn Thị Nhiễn (tên thường gọi là năm Nhiễn) ấp Thạnh An đã kêu gọi đông đảo người dân trên địa bàn xã Thạnh Phong và các xã lân cận như: Thạnh Hải, Giao Thạnh cùng góp công, góp của, ai có nếp góp nếp, có đậu góp đậu, có dưa góp dưa… Trong đó Họ Đạo Cao Đài Ban chỉnh thánh thất xã Thạnh Phong vận động nhơn sanh, tín đồ trong Họ Đạo, người góp của, người góp công và Họ Đạo cũng xuất tiền để đóng góp gói bánh ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung.

Kết quả đã huy động gần 50 người dân trên địa bàn xã tự nguyện tham gia nấu hơn 1.000 đòn bánh tét, 200 bánh dừa, 100 ký tôm (rim nước dừa); 100 ký dưa muối. Để bánh vận chuyển ra cho bà con miền Trung mà vẫn đảm bảo chất lượng khi sử dụng, bà con xã Thạnh Phong gói bánh chủ yếu từ nguyên liệu nếp, đậu, không sử dụng đường, dừa, bánh gói không có nhân.

Sau khi bánh hấp chín, rửa bánh bằng nước lạnh, sau đó phơi từ 4 đến 5 giờ cho khô nước và hút chân không để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập làm hư bánh. Mặc dù ai cũng có công việc riêng, hoàn cảnh khác nhau nhưng khi kêu gọi nấu bánh gửi tặng bà con miền Trung, bà con đã sẵn sàng gác lại công việc nhà, tình nguyện tham gia sôi nổi, có người phụ làm suốt 3 đến 4 ngày vẫn sốt sắn.

Để tạo thuận lợi cho bà con tham gia gói bánh, Họ đạo Cao Đài ban chỉnh xã Thạnh Phong cho mượn địa điểm. Bánh tét và tất cả các thức ăn sau  khi hoàn thành sẽ được chị Đặng Thị Ngọc Sương (Tiền Giang) chuyển ra đến tay cho bà con.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN