Châu Thành thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng, chống dịch Covid-19

05/09/2021 - 12:07

BDK.VN - Đặt mục tiêu phấn đấu đến trước 15-9-2021 đưa huyện Châu Thành trở lại trạng thái bình thườnh mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện phát động cao điểm thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng, chống dịch Covid-19. Để đạt mục tiêu này, nhiều địa phương, đơn vị, cá nhân có cách làm hay, mô hình hiệu quả thể hiện quyết tâm “Đồng khởi mới” trong phòng, chống, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19..

Hội LHPN xã Giao Long vận chuyển hỗ trợ nhu yếu phẩm cho khu phong tỏa, cách ly.

Hội LHPN xã Giao Long vận chuyển hỗ trợ nhu yếu phẩm cho khu phong tỏa, cách ly.

Từ những cá nhân đi đầu …

An Khánh, Châu Thành là địa phương ghi nhận ca nhiễm đầu tiên của huyện, với y sĩ Nguyễn Thanh Tuấn - Trạm Y tế xã An Khánh từ khi có dịch hễ có trường hợp liên quan đến ca bệnh trên địa bàn, anh và các thành viên Trạm y tế xã phải lập tức khoanh vùng, truy vết các đối tượng liên quan. Hỏi thông tin, tìm hiểu điều kiện hoàn cảnh từng trường hợp khi đã tiếp xúc ca nghi nhiễm.

“Sau khi ghi nhận được thông tin ca F1, F2 liên quan đối tượng nghi nhiễm, cán bộ y tế cơ sở sẽ trình Ban Chỉ đạo xã (BCĐ) ra quyết định cách ly tại nhà. Cán bộ y tế có hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, mất vị giác.... báo ngay y tế để được hướng dẫn hỗ trợ. Đảm bảo “5k” trong suốt quá trình cách ly tại nhà. Giải thích cặn kẽ, cụ thể cho đối tượng và hướng dẫn cách để theo dõi sức khỏe tại nhà”, anh Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Lê Minh Lợi - Trưởng BCĐ xã: Từ khi dịch bùng phát trên địa bàn, khối lượng công việc gấp đôi, thậm chí rất nhiều lần so với ngày thường. Lượng lực y tế cơ sở tham gia nhiều công việc từ truy vết, khoanh vùng, hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch bệnh khai báo y tế, tham gia test sàng lọc … “Có thể nói trong cuộc chiến cam go này, cán bộ y tế nói chung, cán bộ y tế cơ sở luôn là lực lượng tuyến đầu. Mọi người không quản ngại khó khăn, vất vả, làm việc gần như không có thời gian để nghỉ ngơi. Bởi sau khi thông báo có trường hợp cần truy vết là cán bộ y tế phải đi ngay. Tìm hiểu khoanh vùng, xác định các F liên quan đây là nhiệm vụ quan trọng hơn cả. Cùng với đó là tuyên truyền đến người dân không được chủ quan, lơ là trước nguy hiểm của dịch bệnh, góp phần rất lớn cho sự thành công trong phòng, chống dịch trên địa bàn xã An Khánh”, Bí thư Đảng ủy xã An Khánh Lê Minh Lợi nhấn mạnh.

Những người dân ấp Thuận Điền, xã An Hiệp không ai không biết đến chị Võ Thị Hiền - Trưởng ấp, là người nhiệt tình trong mọi hoạt động tại địa phương. Vừa là thành viên Tổ Covid cộng đồng, vừa tham gia BCĐ phòng, chống dịch bệnh của xã, chị đã nhiệt tình tham gia tuyên truyền các nội dung phòng, chống dịch cho người dân trên địa bàn ấp. Với  phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, chị Hiền cùng các thành viên Tổ Covid cộng đồng nắm chắt danh sách người dân từ tỉnh khác về kịp thời báo cáo BCĐ, lên danh sách theo dõi những người thuộc diện cách ly tại nhà … tập trung tuyên truyền về tác hại, sự nguy hiểm của dịch bệnh đến từng hộ dân.

Không chỉ tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, chị Hiền còn phối hợp với đoàn thể chăm lo hậu cần, vận động trên 26 triệu đồng, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các khu phong tỏa, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 chuẩn bị năm học mới. Thực hiện các nhiệm vụ điều tra, phối hợp lập danh sách tầm soát F0 trên địa bàn ấp, vận động các hộ dân chưa test đến điểm test nhanh để sàng lọc F0. Với những cách làm trên, thời gian qua Tổ Covid cộng đồng ấp Thuận Điền đã hỗ trợ chính quyền địa phương, ngành chức năng trong tuyên truyền, giám sát không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn.

“Tổ Covid cộng đồng giúp cho BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 xã nắm bắt nhanh và triển khai công việc hiệu quả. Tham gia những công việc này, tôi muốn vận động bà con mọi người cố gắng làm thế nào để kiểm soát được dịch bệnh, thực hiện đúng các yêu cầu về giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng, góp phần giảm bớt vất vả cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu, từ đó nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”, chị Võ Thị Hiền chia sẻ.

 “Với sự nhiệt tình trách nhiệm của mình, chị Võ Thị Hiền là một trong số rất nhiều cán bộ, đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như hỗ trợ chính quyền triển khai công tác xét nghiệm, tầm soát diện rộng, công tác an sinh xã hội đã được UBND xã An Hiệp ghi nhận, đề nghị khen thưởng đột xuất thi đua “Đồng khởi mới” thực hiện phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Với tấm gương của chị Hiền sẽ là điển hình để lan tỏa đến toàn thể cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã, từ đó cùng nhau góp sức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch của địa phương, nhanh chóng đưa An Hiệp trở lại trạng thái bình thường mới”, Bí thư Đảng ủy xã An Hiệp Huỳnh Văn Mười cho biết.

Đến những tập thể điển hình

Những chai nước mát do các hội viên phụ nữ nấu, những món quà thiết yếu kịp thời gửi tới hội viên, người dân có hoàn cảnh khó khăn, chính là tấm lòng, sự quan tâm, sẻ chia của các cấp Hội Phụ nữ (PN) nói chung, của Hội Liên hiện Phụ nữ (LHPN) huyện Châu Thành nói riêng nhằm chung tay góp sức tiếp thêm động lực tuyến đầu, cùng các ngành, đoàn thể quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Hơn 10 giờ trưa, những ngày tháng 8 đang nắng bổng đỗ mưa, công việc của các chị hội viên PN xã Phú Đức có phần vất vả. Khi xã bị phong tỏa để phòng, chống dịch bệnh, công việc đi chợ thay dân lo nhu yếu phẩm, đảm bảo sinh hoạt hằng ngày cho bà con được Hội LHPN xã cùng các bạn đoàn viên thanh niên phụ trách.

Đăng ký đặt hàng, phân từng món (trứng, rau, thịt...) chuẩn bị giao đến từng hộ dân, Chủ tịch Hội LHPN xã Đặng Thị Ngọc Lệ cho biết: Giúp được bà con mình trong lúc này là mừng lắm rồi. Ai cũng khó khăn, mong sao mọi người cùng cố gắng, cùng nhau vượt qua dịch bệnh, mọi người trở lại cuộc sống bình thường, gặp nhau vui vẻ, trẻ em được đến trường thế là hạnh phúc.

Với tinh thần tương thân tương ái, thời gian qua, Hội  LHPN huyện, xã đã có nhiều giải pháp hay, những cách làm hiệu quả giúp cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19, vận động người dân tự nguyện khai báo y tế, khai báo thực hiện tốt cách ly nếu có tiếp xúc với người có khả năng nghi bị nhiễm bệnh Covid-19, vận động người dân thực hiện tốt “5K” + vắc-xin. Tập trung tuyên truyền Chỉ thị 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ đến cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành Nguyễn Thanh Hiền cho biết: Châu Thành là một trong những địa phương có diễn biến dịch Covid-19 khá phức tạp, để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, các xã, thị trấn triển khai nhiều mô hình tuyên truyền các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến người dân. Trong thời gian giãn cách thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, các cấp Hội đã có những hoạt động đóng góp cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương: tiếp nhận nấu ăn tại các khu cách ly tại Trường THCS Tiên Thuỷ, Trường THPT Trần Văn Ơn, Trường THCS Tam Phước, Trường THCS Tân Thạch, Trung tâm Chính trị huyện. Hỗ trợ nấu ăn cho lực lượng trực chốt tại các xã, thị trấn (trung bình mỗi xã từ 50 đến 100 suất/buổi); lực lượng y tế phòng chống dịch của bệnh viện huyện (20 suất/bữa). Thành lập 23 Tổ phụ nữ giúp dân đi chợ với 99 chị tham gia, đã đi chợ giúp cho 1.820 hộ dân (hộ già yếu, vùng phong tỏa).

Đồng thời Hội LHPN ở từng xã, thị trấn có kết nối với các điểm cung cấp hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm bán hàng trực tiếp bằng hình thức giao hàng tận nơi đến các hộ dân qua các kênh Zalo, Facebook của Hội, phát tờ rơi gửi đến hộ dân nhằm giúp các hộ dân hạn chế ra đường, nhưng vẫn đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm trong sinh hoạt gia đình.

Cùng với đó, Hội đã hỗ trợ kết nối tiêu thụ 98,5 tấn trái cây các loại; 5.900 trứng gà; 1.535 tấn nấm bào ngư; 3.060 lít sữa bò tươi; 2.200 con vịt, gà; trên 1.000 con gà ri; 1.106kg rau củ quả; 614kg cá; hơn 10 tấn của sắn. Hội LHPN huyện còn tiếp nhận 3.920 chai nước uống mật ong chanh sả gừng hỗ trợ 21 xã, thị trấn và các khu cách ly; 3.000 trứng vịt hỗ trợ 10 xã có nhiều nhà trọ đang có công nhân ở lại gặp khó khăn. Hội LHPN các xã, thị trấn làm 200 hủ tắc xí muội tặng các chốt trực cầu Rạch Miễu, Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Hàm Long, một số chốt trực, bếp ăn khu cách ly để làm nước uống phòng chống dịch. Hỗ trợ gia công 3.000 kính chắn giọt bắn cho y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện", Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Nguyễn Thanh Hiền cho biết.

Bên cạnh đó, Hội LHPN các xã, thị trấn vận động 2.514 phần quà (gạo, nhu yếu phẩm, trứng..), 1.000 đòn bánh tét, 700kg rau củ quả tặng cho các hộ khó khăn, lực lượng trực chốt, tổng quy thành tiền 487,9 triệu đồng. Hội LHPN huyện và Hội LHPN xã Tiên Thuỷ, Thành Triệu vận động hỗ trợ tiền mặt 14,55 triệu đồng cho hai mẹ con F0 đang điều trị tại bệnh viện Hàm Long (mẹ đang mang thai hơn 8 tháng).

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các y, bác sĩ tuyến đầu trong tâm dịch không quản khó khăn, vất vả, thậm chí hiểm nguy để tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân. Có những cán bộ, đảng viên ở khu dân cư tình nguyện ngày đêm tham gia trực tại các chốt để bảo vệ “vùng xanh”, an toàn trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ở bất kỳ điểm nóng nào đều có những cán bộ, đảng viên, những tập thể điển hình đi đầu nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân.

“Hội tiếp tục phát động thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo của Hội cấp trên và BCĐ phòng, chống dịch cấp huyện. Tham gia phối hợp với các ngành, các địa phương giữ vững “xanh địa bàn”. Phối hợp đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho người dân, duy trì tổ phụ nữ đi chợ giúp dân. Tăng cường hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng nghèo, khó khăn, già yếu, neo đơn, khuyết tật, quan tâm gia đình có lực lượng tham gia tuyến đầu. Tiếp tục hoạt động kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho hội viên PN. Phát huy vai trò hậu cần Hội góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh”, Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành Nguyễn Thanh Hiền.

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN