Chuyển chiến lược phòng dịch từ không Covid sang thích nghi, linh hoạt, an toàn, hiệu quả

27/09/2021 - 18:15

BDK.VN - Chiều 27-9-2021, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) họp trực tuyến định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với 9 huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ chủ trì cuộc họp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười và đại biểu dự hợp

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười và đại biểu dự hợp.

Theo báo cáo của cơ quan Thường trực BCĐ, đánh giá nguy cơ theo Quyết định số 2686 của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến sáng 27-9-2021, tỉnh có 8 huyện vẫn duy trì mức bình thường mới, TP. Bến Tre đánh giá mức nguy cơ cao; 151 xã bình thường mới, 1 xã rất nguy cơ, 4 xã nguy cơ cao, 4 xã nguy cơ.

Tại cuộc họp, đại biểu các điểm cầu huyện, thành phố và điểm cầu tỉnh đã nêu tình hình tư tưởng cán bộ, nhân dân; thực trạng tại một số địa phương sau khi tỉnh thực hiện các biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, hầu hết mọi tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên đều phấn khởi. Tuy nhiên, có một số vấn đề nổi lên trong việc kiểm soát quản lý phương tiện vận tải vào địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ nhấn mạnh: Việc kiểm soát phương tiện vào tỉnh vẫn bám sát theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Trường hợp vào địa bàn tỉnh thì thực hiện theo đúng tinh thần quản lý điểm ngừng, bóc dỡ hàng hóa đúng quy định. Yêu cầu xét nghiệm PCR 72 giờ chỉ áp dụng cho người ra vào tỉnh, không áp dụng đối với xe luồng xanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam  phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương, ngành liên quan tăng cường các đoàn kiểm tra ở địa phương để kịp thời các trường hợp sai quy định; rà soát, bổ sung danh sách công nhân lao động tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp.

Đối với các chuyên gia người nước ngoài có nhu cầu vào tỉnh để công tác, làm việc thì từng trường hợp cụ thể phải có đề xuất kèm danh sách và kết quả xét nghiệm âm tính để UBND tỉnh xem xét quyết định từng trường hợp cụ thể. Các bến phà nội địa của tỉnh cho phép hoạt động trở lại, các bến phà liên tỉnh sẽ tiếp tục ngừng hoạt động đến khi có chỉ đạo mới.

Theo quan điểm từ Trung ương đến các địa phương, chuyển chiến lược phòng chống dịch từ không Covid sang thích nghi, linh hoạt, an toàn, hiệu quả Covid-19. Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉnh lại các văn bản theo chiến lược này. Tỉnh cũng bước sang giai đoạn mới vừa phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, hiệu quả bền vững, đồng thời triển khai nhanh, tích cực và có kết quả các giải pháp về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận cuộc họp.

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ đề nghị, bên cạnh công việc đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả, các cấp ủy, chính quyền bám sát phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các chỉ đạo của BCĐ tỉnh trong tình hình mới và thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.

“Khi điều kiện bình thường mới càng cao thì vấn đề thực tế sẽ phát sinh, do đó các địa phương, đơn vị bình tĩnh giải quyết theo thẩm quyền. Nếu vướng khó phải báo cáo BCĐ tỉnh để có chỉ đạo, hướng dẫn xử lý kịp thời”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ lưu ý.

Đồng thời giao ngành y tế bám sát quá trình ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế về các biện pháp thích ứng, linh hoạt, an toàn, hiệu quả Covid-19. Từ đó, chuẩn bị các dữ liệu và phương án để triển khai tại tỉnh khi văn bản được ban hành.

Trong đó, cần chủ động tiếp cận để chuyển đổi hệ thống màu vùng “xanh”, “vàng”, “cam”, “đỏ” sang 4 vùng nguy cơ tương ứng theo hướng dẫn mới sắp triển khai của Bộ Y tế. Ngành y tế và Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp chặt chẽ để có dữ liệu đánh giá tình hình.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị: Các ban, ngành tỉnh và địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn, nắm bắt tâm tư tình cảm người dân cũng như thúc đẩy những xu hướng tích cực và kịp thời uốn nắn các xu hướng chưa tích cực.

Tuyên truyền chủ động các biện pháp, giải pháp về tình hình diễn biến dịch bệnh và phòng chống dịch cũng như công tác phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; tuyên truyền liên thông với các báo đài tỉnh với Trung ương để có thông tin tốt và khẳng định vị thế tốt cho tỉnh.

Các cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn tiếp tục phát huy vai trò “pháo đài” gần gũi, trực tiếp và có trách nhiệm với quyền lợi của người dân; nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực quản lý xã hội. Các tổ Covid tại cơ quan, đơn vị, địa phương và tổ nhân dân tự quản tiếp tục làm tốt giám sát, phát hiện các yếu tố nguy cơ trên địa bàn, đơn vị.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị UBND tỉnh bám sát các chỉ đạo hướng dẫn của Chính phủ về chính sách khen thưởng để kịp thời đề xuất khen thưởng phù hợp để động viên tinh thần cho lực lượng và bà con nhân dân trong toàn tỉnh.

Ngoài ra, lưu ý tiếp tục việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh để quay trở lại sản xuất nhanh nhất trong điều kiện bình thường mới; thực hiện phương án sản xuất an toàn, lưu thông an toàn. Tiêm phòng vắc-xin Covid-19 theo đúng đối tượng ưu tiên. Tăng cường kiểm soát phương tiện vận tải, người ra vào tỉnh; quản lý tài xế, phụ xế. Tiếp tục ứng dụng công nghệ số toàn diện rộng rãi trong địa bàn tỉnh để tạo động lực tích cực trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN