Công đoàn Bến Tre với những hoạt động hướng về cơ sở trong đại dịch Covid-19

09/02/2022 - 17:54

BDK.VN - Năm 2021, đại dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp và ảnh hưởng nặng nề đến tỉnh trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là đời sống đoàn viên (ĐV), công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt là người lao động (NLĐ) trong các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Việc làm bị thu hẹp do nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp để nhằm thực hiện chủ trương giãn cách xã hội. Để NLĐ vượt qua khó khăn, các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh đã kịp thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động gắn với công tác chăm lo để ĐV, NLĐ ổn định cuộc sống và yên tâm, góp phần duy trì sản xuất, việc làm cho NLĐ khi đại dịch được kiểm soát.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà cho công nhân lao động nhân dịp Tết Sum vầy năm 2022.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao độ​ng tỉnh tặng quà cho công nhân lao động nhân dịp Tết Sum vầy năm 2022.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đảm bảo an toàn cho người lao động

Với diễn biến phức tạp và hậu quả khó lường của dịch bệnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ), Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương toàn diện, cấp bách để triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thời điểm bùng phát dịch Covid-19, toàn tỉnh có gần 91 ngàn ĐV, CNVCLĐ, trong đó NLĐ trong các doanh nghiệp chiếm 60%, nhiều nhất là NLĐ trong các khu công nghiệp (gần 35 ngàn lao động). Các cấp CĐ đã kịp thời phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền toàn diện bằng nhiều hình thức, trong đó tập trung triển khai sâu về các biện pháp "5K" theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các biện pháp phòng dịch trong điều kiện sản xuất “3 tại chỗ” trong doanh nghiệp... Qua công tác tuyên truyền đã góp phần rất lớn vào nhiệm vụ chính trị được các cấp lãnh đạo giao, đặc biệt là ổn định được tư tưởng ĐV, CNVCLĐ trong tình hình khó khăn và dịch bệnh diễn biến phức tạp đang diễn ra trên địa bàn tỉnh và đối với tổ chức CĐ trong tỉnh.

Các cấp CĐ đã kịp thời tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà, tiền mặt cho lực lượng tuyến đầu chống dịch với kinh phí trên 610 triệu đồng; tổ chức vận động ĐV, CNVCLĐ đóng góp ủng hộ quỹ vắc-xin quốc gia với số tiền 1,166 tỷ đồng, ủng hộ CNLĐ các tỉnh phía Nam gặp khó khăn hơn 500 triệu đồng; vận động các doanh nghiệp hỗ trợ quỹ vắc-xin và quỹ phòng chống dịch của địa phương với tổng số tiền trên 6,8 tỷ đồng.

Với kết quả trên cho thấy vai trò của tổ chức CĐ trong công tác tuyên truyền, vận động ĐV, CNVCLĐ và phối hợp tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 là yêu cầu quan trọng và cần thiết để cùng góp phần kiểm soát dịch bệnh và đưa hoạt động kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực trở lại bình thường và phát triển ổn định.

Công tác chăm lo là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong đại dịch Covid-19

Được sự chỉ đạo kịp thời của TLĐLĐ, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và các cấp CĐ đã triển khai nhanh các biện pháp đảm bảo an toàn cho CNVCLĐ, kịp thời triển khai các gói an sinh xã hội để chia sẻ những khó khăn, ổn định tư tưởng, việc làm cho NLĐ và ổn định sản xuất cho các doanh nghiệp, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đến thời điểm cuối tháng 12-2021, các cấp CĐ đã triển khai và thực hiện đầy đủ các chủ trương, quyết định của TLĐLĐ về các gói an sinh cho NLĐ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, đã chi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 5.554 ĐV, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (2.168 F0, 2.463 F1, 884 F2 và 4 trường hợp tử vong) với tổng kinh phí 10,7712 tỷ đồng; chi hỗ trợ các doanh nghiệp tăng cường suất ăn cho 9.515 CNLĐ làm việc “3 tại chỗ” tại 56 doanh trên địa bàn toàn tỉnh với số tiền 9,515 tỷ đồng; chi hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho 1.256 cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu với số tiền 1,284 tỷ đồng. CĐ các khu công nghiệp tỉnh đã kịp thời hỗ trợ 3.000 suất nhu yếu phẩm thiết yếu cho NLĐ ở lại các khu nhà trọ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội với số tiền 900 triệu đồng.

Ngoài ra nhằm đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, LĐLĐ tỉnh còn thăm, tặng gần 200 ngàn khẩu trang, hàng ngàn nước rửa tay sát khuẩn để giúp NLĐ có điều kiện chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

Cùng với chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ tỉnh cũng đã đến thăm và tặng 4 sổ tiết kiệm học bổng cho 4 trẻ em dưới 16 tuổi là con 3 công đoàn viên qua đời do dịch Covid-19 với tổng số tiền 40 triệu đồng. Phối hợp, vận động Báo Người Lao Động, các tổ chức, cá nhân mạnh thường quân hỗ trợ giúp đỡ cho 5 trường hợp trẻ em khác là con người dân trên địa bàn qua đời do Covid-19, với tổng số tiền 47,5 triệu đồng. Nguồn hỗ trợ trên tuy không nhiều nhưng đã kịp thời an ủi, động viên gia đình các cháu, giúp cho các cháu có điều kiện duy trì việc học tập trong thời gian tới.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp CĐ trong tỉnh đã tổ chức “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” trong điều kiện phù hợp và an toàn, trong đó phối hợp tốt với các cấp, các ngành và doanh nghiệp tập trung công tác chăm lo an sinh xã hội gắn với thực hiện tốt các chính sách về tiền lương, tiền thưởng để NLĐ yên tâm vui xuân, đón Tết vui vẻ, đầm ấm bên gia đình.

Năm 2022, với tinh thần “Đồng khởi mới”, các cấp CĐ, cán bộ, ĐV, CNVCLĐ trong tỉnh sẽ đoàn kết, ra sức thi đua và thành công trên mọi lĩnh vực công tác.

Bài, ảnh: PH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN