Djokovic vô địch Wimbledon 2021, cân bằng kỷ lục Grand Slam của Federer và Nadal

12/07/2021 - 12:13

Thắng Matteo Berrettini 6-7, 6-4, 6-4, 6-3 ở chung kết đơn nam Wimbledon 2021 hôm 11-7, tay vợt số một thế giới Novak Djokovic lần thứ sáu vô địch giải và cân bằng được kỷ lục 20 Grand Slam của Roger Federer và Rafael Nadal.

Djokovic đã giành cả ba Grand Slam từ đầu năm, đều bằng cách vượt qua những tay vợt trẻ tài năng của làng banh nỉ. Matteo Berrettini, cũng giống Stefanos Tsitsipas ở Roland Garros 2021 tháng trước, dẫn trước Djokovic ở chung kết. Nhưng ở phần sau của trận đấu, tay vợt Italy đầu tiên vào chung kết Wimbledon càng đánh càng đuối và chịu gác vợt tâm phục khẩu phục.

Trong cả bốn set, Djokovic đều thắng game đỡ bóng trước. Ở set đầu, dù mắc một loạt lỗi kép và phải cứu break-point đầu set, Djokovic vẫn dẫn 5-2. Điểm nhấn lớn nhất Matteo Berrettini để lại trong lần đầu vào chung kết Grand Slam là thắng ngược set một nhờ màn trình diễn ấn tượng ở cuối set. Tay vợt Italy kéo được set đầu vào tie-break, trước khi thắng 7-4 ở loạt đấu này.

Giao bóng và thuận tay là điểm tựa của Matteo Berrettini, nhưng cú trái của tay vợt Italy là điểm yếu bị Djokovic khai thác. Matteo Berrettini gần như không thể tấn công bằng cú trái. Những cú cắt của anh gây khó cho nhiều đối thủ ở vòng ngoài, nhưng vô hại với đàn anh. Tay vợt số một thế giới dẫn 5-1 trong set hai, trước khi một chút chủ quan khiến anh bị rút ngắn tỷ số. Nhưng Djokovic giữ chắc game giao quyết định để thắng 6-4.

Trong set ba và set bốn, Matteo Berrettini không thể thắng game giao của Djokovic. Ở những game giao của đối thủ, Djokovic nhẫn nhịn chờ cơ hội và bung sức đúng thời điểm. Ngay khi Matteo Berrettini giao bóng không tốt, tay vợt Serbia gây áp lực lớn lên đàn em bằng những điểm số từ bóng bền. Djokovic thắng một game đỡ bóng ở set ba và hai game đỡ bóng cuối set bốn, để khép lại trận đấu sau gần ba tiếng rưỡi thi đấu.

"Novak chơi hay hơn tôi, anh ấy là nhà vô địch vĩ đại", tay vợt Italy thừa nhận sau trận. "Anh ấy đi vào lịch sử môn thể thao này và xứng đáng với mọi lời ca ngợi".

Trước Djokovic, chỉ ba tay vợt trong Kỷ nguyên Mở vô địch Wimbledon ba lần liên tiếp, là Federer, Bjorn Borg và Pete Sampras. Trong lịch sử, cũng chỉ ba người từng vô địch cả ba Grand Slam đầu năm trước khi hướng đến US Open. Nếu thắng tại New York sau đây hai tháng, Djokovic sẽ trở thành tay vợt đầu tiên vô địch bốn Grand Slam trong cùng một năm, tính ở kỷ nguyên Mở.

Trọng Ân (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN