Kỳ vọng năm mới “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển” thành công

24/01/2022 - 06:07

BDK - Năm 2021 đại dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp và ảnh hưởng nặng nề đến tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, đời sống người lao động (NLĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Được sự chỉ đạo kịp thời của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn (CCCĐ) đã triển khai nhanh, kịp thời các gói an sinh xã hội đến doanh nghiệp (DN) và NLĐ. Phối hợp tích cực với các ngành trong hệ chống chính trị đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch Covid-19. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch trong điều kiện phù hợp, thích ứng an toàn với dịch bệnh, đến cuối năm đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Phúc Linh trao cờ thi đua cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc năm 2021. Ảnh: Thu Huyền

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Phúc Linh trao cờ thi đua cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc năm 2021. Ảnh: Thu Huyền

Tập trung tuyên truyền, vận động

Bằng nhiều bình thức phù hợp, CCCĐ tập trung tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết (NQ) Đại hội XIII của Đảng, các chỉ thị, NQ, đề án chương trình của Tỉnh ủy cụ thể hóa NQ Đại hội XI Đảng bộ tỉnh. Tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân, lao động (CNLĐ) tích cực tìm hiểu và tham gia tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tinh thần trách nhiệm cao. Năm 2021, nội dung có ý nghĩa quan trọng đối với tổ chức công đoàn (CĐ) là được tiếp thu NQ số 02-NQ/TW ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 17 ngày 12-11-2021 của Tỉnh ủy về “Đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ trong tình hình mới”. Các nội dung chỉ đạo quan trọng khác của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy đã được CCCĐ triển khai tuyên truyền và thực hiện đồng bộ bằng nhiều hình thức gắn với phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, đã quán triệt đến 100% CĐ cơ sở, tổ chức 238 cuộc tập trung với gần 22 ngàn cán bộ chủ chốt CĐ cơ sở (CĐCS) tham dự.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như: phát sóng truyền hình 12 chuyên mục Công nhân và CĐ; trên trang web LĐLĐ tỉnh để đoàn viên và NLĐ tiếp cận, theo dõi. CCCĐ triển khai đầy đủ các cuộc thi do các cấp phát động với kết quả tích cực, nhiều tập thể, cá nhân đạt được nhiều giải thưởng qua cuộc thi.

Đặc biệt, năm 2021, sự kiện quan trọng và ý nghĩa được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao LĐLĐ tỉnh phối hợp với Báo Người Lao Động tổ chức trao tặng 12 ngàn lá cờ Tổ quốc trong chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho ngư dân 3 huyện biển Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, nhằm tiếp sức động viên tinh thần ngư dân.

Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Các hoạt động Tháng Công nhân - tháng 5-2021, CCCĐ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, ý nghĩa: đã xây dựng mới, sửa chữa và bàn giao 40 căn nhà Mái ấm CĐ, nhà Mái ấm ngành y, nhà tình thương cho đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn về nhà với tổng số tiền 1,87 tỷ đồng, nguồn kinh phí chi từ quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh, vận động các tổ chức mạnh thường quân. Ngoài ra, các CĐCS đã hỗ trợ vận động DN và CNLĐ đóng góp xây mới 9 nhà và sửa chữa 1 nhà cho NLĐ đang làm việc tại đơn vị, kinh phí 490 triệu đồng. Tổ chức thăm, tặng quà cho 354 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kinh phí 121 triệu đồng. Thăm 165 CNLĐ bị tai nạn lao động có tỷ lệ thương tật từ 35% trở lên, số tiền 82,5 triệu đồng, trong đó, UBND tỉnh hỗ trợ 33 triệu đồng.

LĐLĐ tỉnh đã tiếp tục chuyển giao nguồn vốn vay ưu đãi do Tổng LĐLĐ Việt Nam phân bổ cho đoàn viên CĐ số tiền 339 triệu đồng. CCCĐ phối hợp với Tổ chức Tài chính vi mô CEP Chi nhánh Bến Tre tổ chức các hoạt động thiết thực như: hỗ trợ cho gần 750 lượt đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế và cải thiện sinh hoạt gia đình, số tiền gần 18 tỷ đồng; thăm và tặng gần 1.200 suất quà tết cho CNLĐ; hỗ trợ chi phí y tế cho 18 CNLĐ bệnh hiểm nghèo, số tiền hơn 70 triệu đồng.

CCCĐ đã kịp thời triển khai và thực hiện đạt được các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao - Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã có 1.140 đoàn viên, CNLĐ tham gia với 627 sáng kiến được thông qua và xét chọn 4 sáng kiến tiêu biểu, có giá trị làm lợi cao đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương, trong đó có 1 cá nhân đạt danh hiệu Lao động sáng tạo và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc. Đối với các chỉ tiêu được Tổng LĐLĐ Việt Nam giao, trong 16 chỉ tiêu có 7 chỉ tiêu vượt trên 100%, 6 chỉ tiêu đạt 100%, 1 chỉ tiêu đạt trên 78%, trong đó công tác phát triển đoàn viên đạt vượt 169%.

Phong trào thi đua thực hiện “Hai giỏi” được CCCĐ phát động mạnh mẽ trong nữ đoàn viên CNVCLĐ với nhiều hoạt động, phần việc có hiệu quả thiết thực, ý nghĩa, đã có gần 4.600 gương điển hình tiêu biểu được CCCĐ khen thưởng. Công tác chăm sóc trẻ em cũng được quan tâm, CCCĐ đã vận động xã hội hóa và chi kinh phí CĐ tặng gần 30 ngàn phần quà, tặng 40 suất học bổng, 700 cặp học sinh cho con CNLĐ khó khăn dịp 1-6, Tết Trung thu và năm học mới, giá trị gần 3,3 tỷ đồng. Triển khai vận động thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên 2,83 tỷ đồng. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 2 suất học bổng bằng sổ tiết kiệm số tiền 20 triệu đồng cho 2 trẻ em là con đoàn viên tử vong do dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Báo Người Lao Động hỗ trợ 25 triệu đồng cho 5 trẻ em mồ côi có cha mẹ là người dân qua đời do dịch Covid-19 để giúp các em có điều kiện học tập.

Công tác phát triển đoàn viên trong năm cũng đạt và vượt chỉ tiêu, đã phát triển 11.830 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên trong toàn tỉnh lên 83.301 công nhân, viên chức, lao động. Thành lập mới 13 CĐCS, tổng số CĐCS hiện tại là 1.183 đơn vị. Đã giới thiệu 1.395 đoàn viên ưu tú cho đảng và đã được kết nạp 582 đảng viên.

Năm 2022, tình hình xâm nhập mặn và dịch Covid-19 sẽ còn tác động trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, CCCĐ trong tỉnh cần phải thích ứng an toàn và linh hoạt với dịch bệnh để có những giải pháp phù hợp trong triển khai các chương trình, mục tiêu đề ra. Theo đó, CCCĐ cần quán triệt và thực hiện tốt các chủ trương, NQ của các cấp ủy đảng, của CĐ gắn với chủ đề năm 2022 của Tỉnh ủy là “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển” để xây dựng phương hướng, mục tiêu tại từng đơn vị. Với tinh thần “Đồng khởi mới” và hướng về cơ sở, hỗ trợ chăm lo NLĐ, hy vọng năm 2022, CCCĐ sẽ thành công trên mọi lĩnh vực công tác, góp phần thực hiện thắng lợi NQ Đại hội XI Đảng bộ tỉnh và NQ Đại hội XII CĐ Việt Nam.

Trong năm 2021, nhiều tập thể cá nhân được các cấp khen thưởng như: 67 cán bộ CĐ chuyên trách đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và 10 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 19 tập thể đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến và 4 tập thể Lao động xuất sắc. LĐLĐ tỉnh tặng 6 cờ thi đua và 50 bằng khen toàn diện cho 50 tập thể, 634 cá nhân. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 1 cá nhân; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 2 cờ thi đua và 7 bằng khen cho 9 tập thể và 14 cá nhân; UBND tỉnh tặng 247 bằng khen cho CNLĐ đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong lao động sản xuất.

Thanh Hoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN